Trẻ em Làng SOS thiết kế TPHCM thông minh, thân thiện

SGGPO
Sáng 20-7, trẻ em của Làng SOS TPHCM và các trường học trên địa bàn TPHCM hoàn tất khóa học thiết kế “Thành phố thông minh và thân thiện dành với trẻ em”.

Đây là khóa thứ 7 nằm trong dự án “Trẻ em sáng tạo: TP thông minh và thân thiện với trẻ em” do Trường chuyên dạy tư duy sáng tạo Arkki, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Saigon Innovation Hub (SIHUB - trực thuộc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM), Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM cùng thực hiện từ tháng 6 đến tháng 10-2018.

Chương trình bao gồm 11 khóa tư duy sáng tạo cho trẻ từ 8 đến 14 tuổi, bao gồm cả trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Khóa thứ 7 với 27 trẻ em tham gia, là lần đầu tiên dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt ở làng SOS.

Trẻ em Làng SOS thiết kế TPHCM thông minh, thân thiện ảnh 1 Trẻ em thiết kế TPHCM thông minh, thân thiện với trẻ em 

Trong chương trình 5 ngày, các em đã được đi tham quan thực tế khu vực Thủ Thiêm (quận 2), được các giảng viên của trường Arkki - đồng thời là kiến trúc sư, hướng dẫn những kiến thức căn bản về quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan, thiết kế kiến trúc… Đặc biệt, các em trực tiếp vẽ, phác thảo TP thông minh thông qua bút vẽ, đất sét, giấy, mousse…

Qua việc hướng dẫn cho các em cách thiết kế TP thông minh, chương trình đã kích thích niềm đam mê sáng tạo của trẻ em, giúp các em nhỏ của làng SOS làm quen với cách học mới, cách làm việc nhóm, cách nói lên mơ ước của mình về một đô thị như các em mong muốn.

Ngoài việc khuyến khích trẻ phát huy khả năng sáng tạo, khóa học còn là cầu nối giúp các trẻ kém may mắn hòa nhập tự nhiên với cộng đồng.

Trẻ em Làng SOS thiết kế TPHCM thông minh, thân thiện ảnh 2 Trẻ em Làng SOS và trẻ em các trường học trên địa bàn TPHCM thiết kế TP thông minh, thân thiện với trẻ em 

Em Thân Hương Giang (10 tuổi, học sinh Trường mầm non tiểu học Tuệ Đức) hào hứng nói: "Ở trường chúng con cũng được thầy cô dạy cách xây dựng mô hình như thế này nhưng chỉ dựa theo mẫu có sẵn sau đó vẽ bản vẽ, đo kích thước rồi dựng thành sản phẩm thật. Còn ở đây mọi người được thầy cô cho sáng tạo tự do và có nhiều chất liệu để trang trí hơn so với trên lớp nên thấy rất thích".

Trẻ em Làng SOS thiết kế TPHCM thông minh, thân thiện ảnh 3 Những ngôi nhà thân thiện theo mong muốn của trẻ ở đô thị

Bé Nguyễn Võ Kỳ Anh (9 tuổi, trường Tuệ Đức) vui vẻ nói: "Con cũng thấy các bạn có chút khác biệt với mình nhưng các bạn ấy rất vui, con làm quen được nhiều bạn mới. Có những mô hình các bạn làm rất đẹp”.

Sau mỗi khóa học, ban tổ chức chọn ra 2 mẫu thiết kế độc đáo, ấn tượng nhất để triển lãm tại Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2018, vào tháng 10-2018.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cho tự chủ, các trường cứ thế tăng học phí?

Cho tự chủ, các trường cứ thế tăng học phí?

Điểm lại nguyên nhân khiến tự chủ đại học ở Việt Nam chưa đúng thông lệ quốc tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, xuất phát từ cơ quan quản lý nhà nước, từ chính các trường đại học vẫn muốn tiếp tục cơ chế bao cấp và một phần từ người học và xã hội.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Ngành sư phạm chật vật tuyển sinh

Dù giảm chỉ tiêu rất nhiều, Bộ GD-ĐT nắm quyền ấn định mức điểm sàn xét tuyển tối thiểu hệ đại học (ĐH) là 17 điểm và hệ cao đẳng (CĐ) 15 điểm. Song cả nước hiện nay chỉ có vài trường sư phạm tuyển đủ chỉ tiêu đợt 1 như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sài Gòn. 

Giáo dục hội nhập

Phải gỡ bỏ những cản trở, giáo dục đại học Việt Nam mới tăng tốc

Tuần qua, hội thảo “Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế” đã được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách, các nhà tuyển dụng, các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục, các trường đại học…

 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.