Trên 100 người cật lực dập lửa ở rừng Đèo Cả để bảo vệ rừng và nhà cửa

SGGPO
Nắng nóng kéo dài gay gắt, từ ngày 26 đến 27-4, khu vực rừng đặc dụng Đèo Cả bất ngờ bốc cháy, chính quyền địa phương đã huy động trên 100 cán bộ, chiến sĩ cùng với người dân địa phương cật lực dập lửa để bảo vệ những vùng rừng lân cận...

Đến trưa 27-4, đám cháy ở khu vực rừng đặc dụng Đèo Cả (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) mới được đơn vị chức năng khống chế, dập tắt.

Ông Lê Văn Bé – Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, có khoảng trên 6 ha rừng đặc dụng chủ yếu là cây bụi, cỏ tranh, lau lách đã bị cháy…

Trên 100 người cật lực dập lửa ở rừng Đèo Cả để bảo vệ rừng và nhà cửa ảnh 1 Đám cháy được khống chế vào trưa 27-4.

Đám cháy bùng phát vào lúc 10 giờ 30 phút, ngày 26-4, tại khu vực miếu Bà Cô (thuộc 2 tiểu khu 350 và 352), dưới chân rừng Đèo Cả. Ngay khi phát hiện đám cháy, chính quyền xã Hòa Xuân Nam và huyện Đông Hòa đã tổ chức chữa cháy và đã dập tắt ngọn lửa.

Tuy nhiên, đến 13 giờ cùng ngày (26-4), do thời tiết nóng bức, kèm theo gió mạnh khiến ngọn lửa bùng phát trở lại…

Ngay trong đêm 26 đến rạng sáng 27-4, UBND huyện Đông Hòa đã huy động khẩn cấp hơn 70 cán bộ, chiến sĩ từ các đơn vị bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ, công an, kiểm lâm và đông đảo người dân địa phương đang trồng rừng dưới chân Đèo Cả tổ chức khống chế ngọn lửa không cho lan rộng vào khu vực dân cư.

Trên 100 người cật lực dập lửa ở rừng Đèo Cả để bảo vệ rừng và nhà cửa ảnh 2 Tiếp cận đám cháy để dập lửa rất khó khăn.

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Phú Yên đã hỗ trợ 1 xe chữa cháy cùng với 30 cán bộ chiến sĩ tăng cường chữa cháy. Đến 8 giờ sáng, lực lượng này mới tiếp cận được đám cháy để phun nước dập lửa.

Ông Lê Tấn Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, cho biết, đám cháy tương đối phức tạp, lực lượng chức năng và quần chúng đã phải thức trắng đêm để khống chế ngọn lửa, không cho lan rộng.

Ngoài phun nước dập lửa, người dân và các đơn vị biên phòng, kiểm lâm đã tích cực làm các đường băng để cản lửa, không cho đám cháy lây lan sang khu vực rừng khác.

Trên 100 người cật lực dập lửa ở rừng Đèo Cả để bảo vệ rừng và nhà cửa ảnh 3 Khống chế, dặp tắt những ngọn lửa còn sót lại.

Rừng đặc dụng Đèo Cả thuộc địa phận hai xã Hòa Tâm và Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa) với diện tích 5.689,4ha.

Theo ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, hiện nay thời tiết ở Phú Yên rất khô hanh, nắng nóng kéo dài, nhiều khu rừng ở mức báo động cấp IV và cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm).

NGỌC OAI - MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân

Chiếc lu tham gia chống ngập, được không?

Ý kiến trang bị chiếc lu ở các hộ gia đình để góp phần chống ngập được PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân, Trưởng khoa Đô thị học, Trường ĐH KHXH-NV, ĐH Quốc gia TPHCM, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TPHCM, đề xuất tại phiên họp HĐND TPHCM vào chiều 12-7 ngay lập tức đã gây xôn xao dư luận, nhất là trên các mạng xã hội. Chiều 13-7, PV Báo SGGP đã có buổi trao đổi với PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân xung quanh đề xuất này.

Giao thông - Đô thị

Tháng 10, trình Quốc hội nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành

Theo Cục Hàng không, công tác khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10-2019. 

Quy hoạch

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân thì mỏi mòn vì đi không được, ở không yên.

Tin buồn