110 nhà báo bị giết hại trong năm 2015

Ngày 29-12, Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) công bố thống kê cho thấy trong năm 2015, trên khắp thế giới có 110 nhà báo đã bị giết hại.

Nếu như năm 2014, 2/3 số nhà báo bị giết hại ở các khu vực chiến sự, thì ngược lại, năm nay, phần lớn số nhà báo bị giết hại ở các quốc gia được cho là hòa bình.

Các quốc gia đang chìm trong xung đột như Iraq và Syria vẫn bị coi là các khu vực nguy hiểm nhất thế giới đối với nhà báo khi có 11 người bị giết hại tại Iraq và 10 người tại Syria. Đứng thứ 3 trong danh sách trên là Pháp, khi số nhà báo bị giết hại trong năm 2015 là 8 người trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu hồi tháng 1 nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris.
Việc nhiều nhà báo bị thiệt mạng cho thấy những người hoạt động trong giới truyền thông không được bảo vệ. Theo Tổng thư ký RSF Christophe Deloire, cần phải thiết lập một cơ chế đặc biệt để các nước phải tuân thủ luật quốc tế bảo vệ nhà báo.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây