“113” cấp… xã!

 “Đội 113” - đó là tên gọi thân thương của người dân xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai từ lâu đặt cho đội dân phòng ấp 1, do ông Hồ Văn Hảo (Sáu Hảo) làm đội trưởng. Bất kể ngày đêm, ở đâu, người dân chỉ cần “a lô” là lực lượng dân phòng của ông đều có mặt ngay lập tức.
  
Những đêm trắng… xả thân!
       
Chúng tôi tìm đến địa bàn Hiệp Phước hỏi thăm đường tới UBND xã  gặp ông Hồ Văn Hảo làm dân phòng. Mấy bác xe ôm gần đó xúm lại chỉ dẫn nhiệt tình: “Chú muốn tìm anh Sáu hả, có số điện thoại đây, a lô là gặp liền chứ gì...”.

Tôi bấm số, chuông vừa reo là lập tức có tiếng trả lời: “A lô! Tôi Sáu Hảo nghe. Ai, có chuyện gì, ở đâu, tôi đến liền…?”, theo phản xạ, giọng ông Sáu Hảo hỏi dồn qua điện thoại. Sau vài lời giới thiệu, ông vui vẻ hẹn 10 phút sẽ gặp tôi tại trụ sở UBND xã… Trước mặt tôi lúc này là một người đàn ông ngoài 50 tuổi, cao to, nước da ngăm đen rắn rỏi trong bộ đồng phục dân phòng. Ông tiếp chuyện chúng tôi với phong cách tự tin, thân thiện và rất cởi mở.

Đội dân phòng do ông Sáu Hảo phụ trách thành lập từ 1-9-2002, mới đầu chỉ có khoảng 5-6 người, nhiệm vụ tổ chức tuần tra giữ an ninh trật tự quanh địa bàn ấp 1 (xã Hiệp Phước). Thời đó nơi đây là “điểm nóng” khi có nhiều tệ nạn xã hội phức tạp vì đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ.

Bất kể ngày giờ, đội trưởng Sáu Hảo đều sẵn sàng làm nhiệm vụ

Đặc biệt tại ấp 1, tình trạng mua bán và sử dụng ma túy, trộm cắp diễn ra công khai khiến tâm lý người dân địa phương rất hoang mang lo sợ. Các đối tượng lại thường “đánh nhanh rút gọn” nên rất khó tổ chức bắt quả tang.

Mặc dù mới chân ướt chân ráo nhận nhiệm vụ đội trưởng đội dân phòng ấp 1 nhưng Sáu Hảo có lợi thế rất thông thạo địa bàn, hơn nữa được đào tạo nghiệp vụ bài bản nên ông “vào cuộc” khá nhanh. Sau một thời gian mai phục, đội dân phòng của ông đã triệt phá được 4 ổ ma túy lớn, trộm cắp xe máy, cờ bạc và bắt 12 đối tượng giao cho công an xã xử lý.

Với thành tích ban đầu ra quân khá ấn tượng, đội dân phòng của Sáu Hảo đã tạo được niềm tin của người dân. Chính quyền xã Hiệp Phước cũng tin tưởng giao trọng trách làm đội cơ động phối hợp với công an xã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn xã.

Kể cho chúng tôi nghe về những chiến công của toàn “Đội 113” do ông chỉ huy tấn công vào các “điểm nóng” xì ke ma túy, Sáu Hảo rất hào hứng.

Đó là vụ án đầu tiên ông đã phải phục kích từ 3g sáng đến 13g30 mới tóm gọn được một ổ 4 tên buôn bán và sử dụng “hàng trắng” gần khu vực cổng ấp 1 cũ. Khoảng nửa tháng sau, ông tiếp tục phối hợp cùng công an xã mai phục bắt thêm 2 đối tượng cũng đang giao “hàng trắng” cho các con nghiện tại một “điểm nóng” thuộc khu vực ấp 1.

Năm 2002-2003, thông qua các nguồn tin báo của dân, hàng loạt “vụ án điểm” cũng được ông và anh em dân phòng “phá án” xuất sắc. Điển hình, có lần “Đội 113” của Sáu Hảo phối hợp công an xã truy đuổi tóm được hai đối tượng nguy hiểm - dùng súng AK cướp tiệm vàng Kim Hồng (xã Đại Phước) - trên đường tháo chạy.

Hay vụ án lúc nửa đêm (22-7-2007), ông “đơn thương độc mã” tóm gọn 2 đối tượng giả danh công nhân ngành điện đang cắt trộm dây điện cao thế tại khu vực ấp 1. Với kinh nghiệm bản thân, nhiều năm liền đội trưởng Sáu Hảo đã phối hợp tốt cùng anh em trong đội bắt quả tang hàng loạt băng nhóm, đối tượng tội phạm, thu giữ hàng trăm tép heroin và các loại hung khí nguy hiểm…

Đối tượng dọa - tức nó còn sợ mình

Trong “Đội 113”, Sáu Hảo luôn là người có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, hầu như thời gian ở “doanh trại” nhiều hơn ở nhà. Năm nay 58 tuổi, đội trưởng Sáu Hảo được nhiều người gọi là “sát thủ” của bọn tội phạm không phải vì dáng người to khỏe mà còn vì ông rất gan dạ.

 

 Thượng úy Dương Khắc Chiến, Trưởng Công an xã Hiệp Phước: Đội dân phòng của ấp 1 còn được giao nhiệm vụ cơ động phối hợp với CA xã giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Họ - nhất là đội trưởng Sáu Hảo - rất năng động nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, giải quyết kịp thời các vụ việc khi có tin báo. Các anh xứng đáng được người dân gọi là “Đội 113”.  

Từ khi tham gia đội dân phòng xã đến nay, ông đã nhiều lần mang thương tích do bị các đối tượng chém lén nhưng với ông: “Mình sợ chúng thì làm sao dám bắt chúng. Các đối tượng hăm dọa tui hoài nhưng nó hăm dọa tức là nó sợ mình”. Tôi thắc mắc: “Chắc anh có vài chiêu độc?”. Sáu Hảo cười khà khà: “Tui nói thiệt, võ thuật cũng không bằng… võ liều!”.
 
Theo chân đội trưởng Sáu Hảo về “doanh trại”, thực tế đây chỉ là trụ sở Ban ấp 1, khá cũ và chật hẹp. Tuy nhiên, ông đã bố trí nơi làm việc, lịch trực ca và nghỉ ngơi của anh em trong đội khá ngăn nắp.

Bảng nội quy được ghi rõ ràng sạch đẹp: “Khi tuần tra mật phục, các thành viên phải nghiêm chỉnh chấp hành, không nhậu nhẹt, không được đùa giỡn và luôn có tinh thần cảnh giác, không ai được lơ là khi làm nhiệm vụ”.

Đặc biệt, “Đội 113” vẫn giữ được truyền thống chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần. Sáu Hảo vui vẻ tâm sự: “Đội gồm 17 anh em, đều là những thanh niên địa phương tuổi 18-20, do các gia đình họ tự nguyện gửi tui đào tạo, huấn luyện, dạy dỗ”.

Thực tế, từ ngày gia nhập đội đến nay, nhiều thanh niên đã được ông rèn luyện thành người tốt. Trong đó có người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, được kết nạp Đảng và được nhận về công tác tại địa phương. “Đội 113” ngày càng được người dân yêu quý và tin tưởng tuyệt đối.

Sáu Hảo còn được người dân tự nguyện đóng góp mua tặng điện thoại di động cũng như tiền thuê bao để làm “đường dây nóng” mỗi khi dân cần; đồng thời sắm tặng 17 chiếc nón bảo hiểm cho anh em trong đội.

Hiện nay trên các vách tường nhà, quán ven đường hay đối với nhiều người dân Hiệp Phước đều lưu số điện thoại “đường dây nóng” của đội trưởng Sáu Hảo. Ông Sáu kể, nhiều đêm đi tuần về đã thấy bà con để đầy gạo, mì tôm, mắm, muối... trên bàn “doanh trại” nhưng cũng chẳng biết của ai cho. Người dân thương cho gạo nhiều đến nỗi cả năm qua “Đội 113” ăn không hết.

MINH NGUYỄN  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn