17.500 người được điều trị bằng Methadone

° Thống kê số lượng người nghiện ma túy tại TPHCM

(SGGP).- Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị “Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone” do Bộ Y tế tổ chức ngày 5-6 tại Hà Nội. Theo đó, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được triển khai ở Việt Nam từ tháng 4-2008 tại  2 địa phương thí điểm ban đầu là Hải Phòng và TPHCM.

Từ năm 2011 tới nay, chương trình nêu trên đã mở rộng ra nhiều tỉnh, thành nhưng đến nay cả nước mới chỉ có hơn 17.500 bệnh nhân được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại 92 cơ sở ở 32 tỉnh, thành phố. Trong khi đó, mục tiêu của chương trình là điều trị cho 80.000 người nghiện ma túy đến năm 2015, vì thế đây là thách thức lớn và nhiệm vụ nặng nề đối với chương trình.

° Từ nay đến ngày 30-6-2014, UBND TPHCM tổ chức thống kế số người nghiện ma túy, số người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn TPHCM. Đối tượng thống kê là người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý đang sinh sống ngoài xã hội, tại gia đình; tại cơ sở cai nghiện, trong trại giam; người nghiện ma túy mới được phát hiện…

NGUYỄN QUỐC - VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).