19.380 tỷ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020

SGGP
Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng kinh phí 19.380 tỷ đồng.
Chương trình có 8 dự án thành phần gồm: dự án phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến; dự án tiêm chủng mở rộng; dự án dân số và phát triển; dự án an toàn thực phẩm; dự án phòng, chống HIV/AIDS; dự án bảo đảm máu an toàn và phòng, chống một số bệnh lý huyết học; dự án quân dân y kết hợp; dự án theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện chương trình và truyền thông y tế.

Mục tiêu đặt ra của chương trình là chủ động phòng, chống dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra; giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khống chế tốc độ gia tăng các bệnh không lây nhiễm phổ biến, bệnh tật lứa tuổi học đường bảo đảm sức khỏe cộng đồng.
20% số người mắc ung thư khoang miệng, vú, cổ tử cung, đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn sớm; bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi hàng năm đạt trên 95%; 100% các tỉnh, thành có mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm.
Riêng với bệnh sốt xuất huyết, chương trình đề ra mục tiêu đến năm 2020 khống chế tỷ lệ chết/mắc hàng năm do sốt xuất huyết < 0,09%. 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách nhập cảnh từ Hàn Quốc thực hiện tờ khai y tế

TPHCM cách ly 3 trường hợp nhập cảnh từ Daegu, Hàn Quốc

Đêm 23-2 đến rạng sáng ngày 24-2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phối hợp Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch đối với 575 hành khách trên 5 chuyến bay nhập cảnh từ Hàn Quốc. Kết quả kiểm tra phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh vào Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất từ Daegu, Hàn Quốc. 

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.