20 trẻ viêm cầu thận tại Nghệ An do liên cầu khuẩn nhóm A

(SGGP).- Ngày 2-3, Bác sĩ Trần Nguyên Truyền, Phó Phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế Nghệ An) cho biết đã xác định nguyên nhân ban đầu khiến 20 trẻ bị viêm cầu thận cấp tại xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu máu của 5 học sinh xác định bị viêm cầu thận và 3 học sinh nghi ngờ bị bệnh, kết quả cho thấy có 6/8 mẫu dương tính với kháng thể kháng liên cầu khuẩn nhóm A.

Lấy mẫu máu học sinh Trường tiểu học - THCS Hạnh Dịch (Nghệ An) để xét nghiệm

Cùng thời điểm, Sở Y tế Nghệ An lấy mẫu máu 10 bệnh nhân, kết quả có 5/10 mẫu dương tính với xét nghiệm ASLO (xét nghiệm huyết thanh định lượng kháng thể kháng liên cầu khuẩn). Trong 3 mẫu nước lấy tại trường và gia đình học sinh bị bệnh, qua xét nghiệm cho thấy chỉ số về kim loại nặng nằm trong giới hạn cho phép.

Hiện Sở Y tế Nghệ An đang chờ một số kết quả từ các xét nghiệm khác để có kết luận cuối cùng.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc