479 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII

(SGGPO).- Ngày 10-1, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ VIII cho 479 nghệ sĩ có những cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dự và chia vui với các nghệ sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cho những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng, những người có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, có tài năng nghệ thuật, có nhiều cống hiến to lớn, góp phần trực tiếp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật cách mạng của đất nước, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu.

Những năm qua, anh chị em văn nghệ sĩ đã kế thừa, phát huy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống văn hóa của dân tộc, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, là những cán bộ, chiến sĩ tài năng trên mặt trận văn hóa tư tưởng, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.  Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ, những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật cách mạng, trong đó có những đóng góp tích cực của các NSND, NSƯT...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong rằng, các văn nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu cao quý NSND, NSƯT tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nghệ thuật, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ các nghệ sĩ trẻ trưởng thành, kế tục xuất sắc truyền thống của các thế hệ cha anh.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh cho biết công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ VIII được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục hồ sơ quy định tại Nghị định số 89 của Chính phủ và Kế hoạch xét tặng danh hiệu lần thứ VIII do Bộ VH-TT-DL ban hành. Các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đều được thực hiện qua 3 cấp Hội đồng: Hội đồng cấp cơ sở; Hội đồng cấp bộ, tỉnh và Hội đồng cấp Nhà nước. Hội đồng cấp Nhà nước được thực hiện qua 2 bước xét: Hội đồng Chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước. 

Đây cũng là đợt đầu tiên xét tặng danh hiệu vinh dự theo Nghị định của Chính phủ (các đợt xét trước đây là văn bản quy định tạm thời của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư của Bộ VH-TT-DL). Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các văn nghệ sĩ trong tình hình mới. Nghị định được ban hành với các nội dung, quy định rõ ràng, có nhiều quy định mới, tạo điều kiện thuận lợi nhiều hơn cho các nghệ sĩ.

Đợt trao tặng lần thứ VIII này có 102 NSND và 377 NSƯT thuộc 7 dân tộc gồm: Kinh, Thái, Ê Đê, Tày, Nùng, Khmer, Cơ Tu; đa dạng, nhiều lứa tuổi, có tính kế thừa trong từng chuyên ngành. Ở lứa tuổi 30, các nghệ sĩ múa Tạ Thùy Chi, Hàn Giang, Linh Nga là những người ít tuổi nhất được phong tặng danh hiệu trong lần này.

NSND Trung Hiếu: Lấy tiêu chí phục vụ nhân dân là động lực chính

Được phong tặng danh hiệu NSND không chỉ là niềm tự hào của riêng tôi mà còn của gia đình, bạn bè, tập thể cơ quan và các bạn đồng nghiệp.

Sau một quá trình hoạt động nghệ thuật nghiêm túc, không ngơi nghỉ, tôi vinh dự là một trong những nghệ sĩ trẻ nhất được nhà nước trao tặng danh hiệu NSND - phần thưởng cao quý cho cuộc đời hoạt động nghệ thuật của tôi. Đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm để tôi tiếp tục phấn đấu, rèn luyện đạo đức, lao động sáng tạo nghệ thuật cũng như trong công việc bồi dưỡng dìu dắt các thế hệ diễn viên trẻ. Tôi cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Đảng, Nhà nước có thêm nhiều chính sách hỗ trợ những người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, tạo môi trường thuận lợi để các nghệ sĩ tiếp tục cống hiến tài năng.

NSƯT Hoài Linh: Tiếp tục nỗ lực để cống hiến nhiều hơn

Là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được tặng danh hiệu NSƯT, với tôi là điều vô cùng vinh dự. Khi tham dự các cuộc thi chuyên nghiệp toàn quốc tôi chỉ nghĩ rằng đó là trải nghiệm. Song quả thực, những cái vỗ tay, sự công nhận của khán giả đã có sức ảnh hưởng lớn khi hoạt động nghệ thuật của tôi được các cơ quan chức năng ghi nhận. Đón nhận danh hiệu cao quý này tôi cũng thấy mình buộc phải có trách nhiệm phấn đấu nhiều hơn nữa.

Sự nhìn nhận của cơ quan chức năng đối với những nỗ lực trong lao động nghệ thuật của tôi cho thấy việc xét tặng danh hiệu đã có nhiều cởi mở. Hy vọng tất cả các anh em nghệ sĩ ở hải ngoại về làm tốt công việc của mình là phục vụ khán giả, phục vụ đồng bào

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

30 năm sáng tác âm nhạc của Quốc Bảo với đêm nhạc Bình yên

Tối 15-5 tới đây tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TPHCM) sẽ diễn ra đêm nhạc Bình yên đánh dấu hành trình 30 sáng tác của nhạc sĩ Quốc Bảo. Đêm nhạc có sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ mà giọng hát đã gắn liền với các ca khúc của anh là Bằng Kiều, Lê Hiếu, Nguyên Hà, Võ Lê Vy, Trini và dẫn chuyện là nhà báo Đông Quân.

Sân khấu

Gian nan nghề “quản gia sân khấu”

Sân khấu TPHCM thời gian gần đây nhộn nhịp hẳn vì nhiều ông bà bầu mạnh dạn đầu tư cho các vở diễn. Tuy nhiên, lớp nghệ sĩ hiện nay hầu hết đều đã có tuổi, hiếm hoi những gương mặt trẻ và có thực lực, nguồn tài chính vững vàng để gắn bó với sân khấu lâu dài.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật