60% người Việt Nam bị thoái hóa cột sống

(SGGP).- Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu cơ xương của Trường ĐH Tôn Đức Thắng TPHCM vừa công bố công trình nghiên cứu khoa học mà theo đó họ phát hiện rằng cứ 10 người Việt Nam ở TPHCM trên 40 tuổi thì 6 người bị thoái hóa xương cột sống.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đo kích thước của 20 đốt sống trên hơn 600 nam và nữ trên 40 tuổi. Họ dùng một phương pháp chẩn đoán phổ biến để đánh giá thoái hóa khớp cho từng đốt sống. Kết quả cho thấy 60% người bị thoái hóa cột sống. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ (62%) cao hơn nam (55%).  Đây là công trình nghiên cứu có quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam và được đăng tải trên tạp chí y khoa  có uy tín hàng đầu của thế giới là Calcifield Tissue International.

Theo BS Hồ Phạm Thục Lan, chủ trì công trình nghiên cứu và tác giả chính của bài báo: Ở các nước Âu Mỹ, những người trên 60 tuổi, cứ 10 người thì có 8 người bị thoái hóa cột sống. Điều đáng nói là tất cả những người này không hề biết họ bị thoái hóa cột sống vì không có biểu hiện hay triệu chứng cụ thể.

Thực tế cho thấy, đau lưng được xem là một biểu hiện của thoái hóa cột sống. Nghiên cứu này cho thấy 
44% người bị đau lưng và gần 30% bị đau cổ. Tuy nhiên, BS Thục Lan cho rằng hai triệu chứng này không phải là tín hiệu tốt để nhận dạng bệnh nhân thoái hóa cột sống. Trong thực tế, cao tuổi và dư cân là hai yếu tố làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.