9 tác phẩm đoạt giải A Giải Báo chí quốc gia lần 9

(SGGP).- Chiều 30-5, hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ 9 - năm 2014 đã công bố kết quả chấm giải. Theo đó, 118 tác phẩm được hội đồng chọn để trao giải, gồm: 9 giải A, 26 giải B, 54 giải C và 29 giải khuyến khích.

Theo đánh giá của hội đồng chung khảo, các tác phẩm dự giải lần này đáp ứng được các tiêu chí xét chọn của giải. Về chất lượng, các tác phẩm nhìn chung đồng đều, không có tác phẩm yếu kém, nhưng cũng không có các tác phẩm thật sự xuất sắc. So với những năm trước, các cơ quan báo chí địa phương, nhất là mảng báo in và báo hình năm nay cũng cạnh tranh được với các cơ quan báo chí Trung ương. Tuy nhiên, các tác phẩm có chất lượng cao vẫn tập trung ở các cơ quan báo chí Trung ương có nhiều năm dự giải và các thành phố lớn, các tỉnh có đầu tư lớn vào chuyên môn. Nhiều tác phẩm dự giải có tính phát hiện vấn đề, có tầm ảnh hưởng xã hội và thể hiện hấp dẫn.

Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ 9 - năm 2014 cho biết, quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng điều lệ giải, hướng dẫn dự giải và quy chế của hội đồng giải. Hội đồng chung khảo đã đánh giá công tác chấm sơ khảo, đồng thời cũng nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các giải sau, nhất là việc đề cao trách nhiệm, nâng cao chất lượng của hội đồng chung khảo.

Dịp này, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã cho ý kiến về việc tiếp tục đổi mới công tác tổ chức thực hiện Giải Báo chí quốc gia. Các ý kiến sẽ được tiếp thu, nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh trong thời gian tới. Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 9 - năm 2014 sẽ được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam vào tối 21-6 tới tại Hà Nội.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật