Ấm áp Việt Nam

Homestay (ở nhà dân) là hoạt động được các bạn trẻ thích thú nhất trong chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á. Chiều 5-12, sau lễ nhận gia đình nuôi tại Hội trường TP, 329 bạn trẻ đến từ Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á đã về cùng sống chung tại các gia đình người dân và tìm hiểu đời sống, phong tục, văn hóa Việt Nam.

Các thanh niên tàu Đông Nam Á bên gia đình mới tại Việt Nam. Ảnh: T.An

Gia đình mới

Có mặt tại hội trường TP từ rất sớm ông Phạm Văn Tuyển (đường Phạm Văn Bạch, quận Tân Bình) cùng con trai háo hức muốn biết mặt những thành viên mới của gia đình. Vừa lẩm nhẩm lại mấy câu chào hỏi bằng tiếng Nhật ông cười cho biết: “Đây là lần thứ hai gia đình tham gia chương trình. Năm nay, gia đình tôi nhận chăm sóc hai bạn trẻ đến từ Nhật Bản và Philippines. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa hai cháu đi tham quan Đền Bến Dược, Địa đạo Củ Chi và ăn một số món đặc sản của miền Nam”.

Còn với gia đình ông Phan Ngọc Oai (đường Lê Trực, quận Tân Bình) đây là lần đầu tiên gia đình ông tham gia chương trình homestay. Chuẩn bị mọi thứ khá chu đáo trong suốt 1 tuần qua, ông Oai hào hứng khoe: “Vợ tôi đang chuẩn bị bữa tối ở nhà, tối nay gia đình tôi sẽ đãi các bạn trẻ đặc sản miền Nam, canh chua và cá kho tộ. Năm nay, gia đình tôi đón 2 cô gái đến từ Singapore và Malaysia về ở cùng. Riêng cô bé người Malaysia theo đạo Hindu nên tôi và vợ đã chuẩn bị và tìm hiểu rất kỹ những món kiêng kỵ của họ… Chỉ mong những ngày ở đây, các bạn trẻ nước ngoài sẽ thấy vui vẻ và thoải mái như ở nhà”.

Bibi Zaleha Binti Zurkiple (Malaysia) cảm động khi nghe kể lại sự chuẩn bị chu đáo của gia đình mới của mình. Cô tâm sự: “Các bạn Việt Nam dễ thương và chu đáo quá. Đến mỗi nước các thành viên chúng tôi được tìm hiểu văn hóa riêng của mỗi nước, được sống cùng với nhiều gia đình địa phương như một gia đình. Hy vọng gia đình mới ở Việt Nam sẽ cho tôi nhiều kỷ niệm tuyệt vời”.

Nụ cười thân thiện

Với nhiều thành viên Tàu thanh niên Đông Nam Á, đây là lần đầu tiên họ đến Việt Nam và cũng chỉ biết Việt Nam qua những câu chuyện về chiến tranh. Nhiều bạn trẻ cũng ngỡ ngàng trước tình cảm và sự mến khách của những gia đình Việt. Lim Chew Hui Winie, đến từ Singapore hào hứng chia sẻ: “Dù mình đã hiểu một chút văn hóa và con người Việt Nam trong thời gian trên tàu, nhưng đến đây, mình thật sự ấn tượng với nụ cười hiền hậu. Đôi khi mình không hiểu các bạn nói gì, nhưng nụ cười thân thiện của các bạn là hình ảnh mình mang theo đến tận ngày về nước”.

Nhiều bạn trẻ không ngần ngại ôm choàng lấy những người sẽ là gia đình mới của mình. “Mình sẽ được thưởng thức nhiều món ăn Việt Nam. Thật hạnh phúc trước những tình cảm mà các bạn đã dành cho chúng tôi trong những ngày vừa qua”, Tsuyo Shi (Nhật Bản) tâm sự.

Các thành viên Tàu thanh niên Đông Nam Á sẽ cùng ở cùng sinh hoạt, tìm hiểu văn hóa với 150 gia đình người Việt trong 3 ngày. Chiều 7-12, các bạn sẽ lên tàu về Nhật Bản và kết thúc hành trình.

Thanh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: