Ấn Độ mở cửa để xuất khẩu gạo trở lại, có ảnh hưởng tới Việt Nam?

Nhiều người lo ngại, nếu cuối năm nay, Ấn Độ cho xuất khẩu gạo trở lại thì giá gạo xuất khẩu trên thế giới có thể sụt giảm, ảnh hưởng tới giá lúa gạo của Việt Nam.

IMG_0259.jpeg
Cục trưởng Nguyễn Như Cường trao đổi với báo chí chiều 28-6

Trả lời báo chí chiều 28-6 về việc Ấn Độ đang xem xét gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo của nước này vào cuối năm nay, liệu có ảnh hưởng gì đến xuất khẩu gạo của Việt Nam, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Như Cường cho rằng, Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo với tỷ trọng chiếm khoảng 40% sản lượng gạo xuất khẩu trên thế giới, nên việc nước này gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo có thể ảnh hưởng đến sản lượng và giá gạo xuất khẩu trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Như Báo SGGP và truyền thông đại chúng đã thông tin, vào năm 2023, Ấn Độ đã ban hành lệnh hạn chế đến cấm xuất khẩu gạo do lo ngại tình trạng thời tiết (El Nino) sẽ ảnh hưởng an ninh lương thực. Đồng thời, một số nước xuất khẩu gạo cũng áp dụng chính sách này. Tình trạng này đã dẫn tới giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao kỷ lục từ trước đến nay, duy trì liên tục nhiều tháng.

Năm 2023, giá gạo xuất khẩu bình quân của Việt Nam vượt qua các đối thủ để vươn lên dẫn đầu thế giới. Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VF) báo cáo, tháng 11-2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đạt mức 653 USD/tấn, cao hơn gần 93 USD so với mặt hàng cùng loại của Thái Lan, cao hơn Pakistan là 90 USD/tấn. Với mặt hàng gạo 25% tấm, gạo Việt Nam bán được giá 638 USD/tấn, cao hơn 118 USD/tấn so với sản phẩm cùng loại của Thái Lan và cao hơn Pakistan 150 USD/tấn.

Trong quý 1-2024, theo Tổng cục Hải quan, giá gạo xuất khẩu bình quân của doanh nghiệp Việt Nam đạt 653,9 USD/tấn, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm trước

Chia sẻ về những thách thức đối với ngành trồng trọt từ nay đến cuối năm 2024, ông Nguyễn Như Cường cho biết thêm, những ngành hàng lớn như: cà phê, hồ tiêu sẽ không có gì ảnh hưởng bởi sản lượng xuất khẩu trong niên vụ 2023-2024 đã được thu hoạch. Riêng đối với mặt hàng rau quả và gạo, nếu không có yếu tố bất thường về thời tiết và dịch bệnh ở miền Nam thì sẽ đảm bảo kế hoạch và mục tiêu đề ra.

Tin cùng chuyên mục