Ấn Độ phản đối bản đồ 10 đoạn của Trung Quốc

Truyền thông Ấn Độ ngày 28-6 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc vừa công bố bản đồ mới, trong đó thể hiện phần lãnh thổ Arunachal Pradesh, thuộc bang Đông Bắc Ấn Độ - như một phần thuộc Tây Tạng của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sujatha Singh trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường với Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari cho rằng mô tả của bản đồ mới do Trung Quốc đưa ra không thể thay đổi hiện trạng thực tế rằng Arunachal Pradesh là bộ phận không thể tách rời của Ấn Độ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng khẳng định Arunachal Pradesh là bộ phận không thể tách rời của Ấn Độ và Ấn Độ nhiều lần chuyển tải thông điệp này đến chính quyền Trung Quốc. Chính quyền bang Arunachal Pradesh cực lực lên án hành động trên của Trung Quốc và đề nghị chính phủ Ấn Độ phải tìm giải pháp.

Thủ hiến bang Arunachal Pradesh, ông Nabam Tuki, phát biểu: “Chúng tôi phản đối và lên án tuyên bố chủ quyền (của Trung Quốc) đối với Arunachal Pradesh. Chúng tôi muốn Chính phủ đàm phán với Trung Quốc để tìm giải pháp cho vấn đề này”.

Vụ việc này xảy ra ngay khi Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari đang ở Bắc Kinh tham dự các sự kiện kỷ niệm 60 năm ký hiệp định Panchsheel, trong đó có 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Trung Quốc và Ấn Độ có chung đường biên giới 3.488km.

Điều mỉa mai là trong bài diễn văn tại lễ kỷ niệm 60 năm ký hiệp định Panchsheel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói “Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm cách áp đặt ý chí của mình lên các nước khác cho dù có mạnh đến đâu, rằng trước sau như một, Trung Quốc sẽ theo đuổi con đường phát triển hòa bình vì đây cũng lợi ích của Trung Quốc, lợi ích của châu Á và của cả thế giới”.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.