Ấn Độ phát triển máu nhân tạo

Các nhà khoa học Ấn Độ vừa phát triển thành công tế bào hồng cầu từ tế bào gốc ở tủy sống mà họ cho rằng có thể được sử dụng như “máu nhân tạo” cho những người cần truyền máu, nhờ đó có thể chấm dứt tình trạng thiếu nguồn máu ở nước này.

Giáo sư Soma Guhathakurta thuộc Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cho biết máu nhân tạo sẽ được thử nghiệm trên chuột trước khi đưa vào thử nghiệm ở người vào năm 2016. Nếu thành công, dự án trên có thể cung cấp một lượng lớn máu an toàn và không bị ảnh hưởng bởi các loại mầm bệnh, với giá chỉ bằng một nửa so với mức giá tại các ngân hàng máu hiện nay.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẩu trang kháng khuẩn từ graphene oxit và nano bạc

Khẩu trang kháng khuẩn từ graphene oxit và nano bạc

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm khẩu trang từ graphene oxit và nano bạc, có tác dụng kháng khuẩn, ngăn chặn lây nhiễm virus và tái sử dụng được. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Sẵn sàng hợp tác, chuyển giao “Robot Call” phòng chống dịch Covid-19

Để góp phần khống chế, kiểm soát dịch Covid-19, ứng dụng CNTT là xu hướng tất yếu, nhất là với công tác truyền thông, tổng hợp số liệu và truy vết người nhiễm bệnh. Trong số công nghệ để truyền thông, tổng hợp số liệu và truy vết hiện nay, mô hình "Robot Call" là một điển hình, được ứng dụng thành công tại Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM và gần đây nhất là tại Nghệ An.  

Thị trường - chính sách