APPF-26: Kỳ vọng các nghị sĩ đóng góp thiết thực vào việc bảo đảm một môi trường hòa bình và ổn định

SGGPO

Sáng 19-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26 đã chủ trì Phiên họp toàn thể thứ nhất APPF-26 về các vấn đề an ninh chính trị.


Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26 đã chủ trì Phiên họp toàn thể thứ nhất APPF-26 về các vấn đề an ninh chính trị

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26 đã chủ trì Phiên họp toàn thể thứ nhất APPF-26 về các vấn đề an ninh chính trị

Sáng 19-1, tiếp tục các hoạt động của Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26 đã chủ trì Phiên họp toàn thể thứ nhất APPF-26 về các vấn đề an ninh chính trị.

Phát biểu đề dẫn tại phiên họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng ban Tổ chức APPF-26 khẳng định, hiện nay, châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành khu vực đi đầu trong tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. Đây là thành quả của những nỗ lực hợp tác đa phương, trong đó APPF là một cơ chế có nhiều đóng góp quan trọng.
“Hội nghị diễn ra vào thời điểm thế giới đang chứng kiến những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, có ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở nhiều khu vực trên thế giới. Người dân ở mỗi nước trong khu vực đều kỳ vọng ở các nghị sĩ, những người đại diện chân chính cho nhân dân có những đóng góp thiết thực vào việc bảo đảm một môi trường hòa bình và ổn định, thuận lợi cho việc tập trung các nỗ lực để phát triển kinh tế - xã hội, sự bình an của đất nước, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhận định.
APPF-26: Kỳ vọng các nghị sĩ đóng góp thiết thực vào việc bảo đảm một môi trường hòa bình và ổn định ảnh 1 Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam điều hành phiên thảo luận
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng cho biết, kể từ sau Hội nghị APPF - 25 tại Fiji, năm vừa qua là một năm đầy thách thức đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn thế giới. Tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến nhanh và phức tạp hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và phát triển của nhiều quốc gia thành viên. Các thách thức lớn do các thành viên nêu ra tại Hội nghị năm 2017 vẫn chưa có giải pháp bàn bạc thống nhất, triệt để.
Chính vì thế, APPF cũng cần đóng vai trò theo chức năng của mình nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế. Những thỏa thuận lịch sử đã đạt được như: Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu thể hiện tầm nhìn toàn cầu, gắn kết và đổi mới vì một thế giới tốt đẹp hơn, là nền tảng tạo ra những cơ hội hợp tác giữa các quốc gia, đồng thời nâng cao vị thế khu vực.
Các thỏa thuận này, không chỉ giúp giải quyết các thách thức toàn cầu về phát triển và bảo vệ môi trường, mà còn giúp giảm nguy cơ xung đột. Những hoạt động của APPF đóng vai trò không thể thiếu trong việc hợp tác, thúc đẩy xây dựng khuôn phổ pháp lý, quyết định và giám sát thực hiện các cam kết quốc tế của chính phủ.

Phát biểu tại Phiên thảo luận toàn thể đầu tiên, nguyên Chủ tịch IPU Saber Chowdhury đánh giá, những vấn đề đưa ra thảo luận tại Hội nghị là những vấn đề rất quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Mặc dù các nước trong khu vực đã chứng kiến những thành tựu tốt đẹp mà khu vực đạt được trong thời gian qua, nhưng điều đó không có nghĩa rằng không có những thách thức. Châu Á - Thái Bình Dương là một khu vực rất đa dạng và đấy chính là một thách thức. Vì vậy, các nước trong khu vực đang phấn đấu nhằm đạt được sự đa dạng trong hoà bình, ổn định; đạt được sự hòa hợp trong khu vực”, ông Saber Chowdhury nói.
Bày tỏ vui mừng khi chứng kiến khuôn khổ diễn đàn APPF không ngừng thay đổi và phát triển mạnh mẽ, ông Saber Chowdhury hy vọng, các nghị sĩ trong khu vực sẽ tích cực thảo luận, chia sẻ nhằm đóng góp vào thành công của Hội nghị.

Đại diện cho Đoàn ĐBQH Việt Nam trình bày kiến nghị phát biểu tại Phiên thảo luận thứ nhất, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng, nỗ lực phấn đấu cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển là trách nhiệm to lớn, vừa thường xuyên, vừa cấp bách của tất cả thành viên APPF. Hòa bình, an ninh quốc tế là điều kiện tiên quyết cho hợp tác, phát triển kinh tế, xã hội và thúc đẩy các quyền cơ bản, hạnh phúc của con người trên thế giới; xây dựng một nền hòa bình bền vững dựa trên luật pháp quốc tế là lợi ích chung của các dân tộc.

Để đạt được điều đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các nghị viện cần đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng môi trường hòa bình, an ninh khu vực dựa trên luật pháp.

Là cơ quan lập pháp, các nghị viện một mặt cần nội luật hóa các cam kết quốc tế, tăng cường giám sát việc thực hiện nghĩa vụ và cam kết đối với các công ước và luật pháp quốc tế; mặt khác xem xét ban hành, sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác giữa các quốc gia trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc về tôn trọng chủ quyền, thể chế chính trị, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình vì một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác  và phát triển bền vững.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ Cơ quan đại diện nước ngoài

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ Cơ quan đại diện nước ngoài

Tối 15-1, UBND TPHCM đã tổ chức gặp gỡ các Cơ quan đại diện nước ngoài tại TPHCM. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Đồng chí Phạm Thị Hồng Hà làm Giám đốc Sở Tài chính TPHCM

Chiều 17-1, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm đồng chí Phạm Thị Hồng Hà, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM, làm Giám đốc Sở Tài chính TPHCM. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm.

Cải cách hành chính

Tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính

Nghị quyết số 27-NQ/TƯ về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang (CNVC-VT) và người lao động trong doanh nghiệp (DN), đã đề ra mục tiêu từ năm 2021, áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với CNVC-VT trong toàn bộ hệ thống chính trị; tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính của họ.