ASEAN và Ấn Độ mở rộng hợp tác

Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 11-12 đã có cuộc gặp ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ) nhằm tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác giữa Ấn Độ và ASEAN, trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại, du lịch và ngôn ngữ học.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Swaraj và Tổng Thư ký Lê Lương Minh đã trao đổi quan điểm về Tầm nhìn ASEAN 2025, theo đó đưa ra một lộ trình thúc đẩy các mục tiêu và tham vọng của hiệp hội nhằm thúc đẩy đoàn kết, hội nhập và gắn kết mạnh mẽ hơn với tư cách là một cộng đồng khu vực.

Các quan chức cho biết trong số các lĩnh vực hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ, dự kiến có lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo tiếng Anh tại các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và thành lập một trung tâm nghiên cứu ASEAN tại Shillong. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi ý kiến về việc thành lập một đầu mối sản xuất ở 4 nước này, khả năng hợp tác về du lịch và kết nối hàng không.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.