Australia công bố chiến lược quốc phòng mới

SGGP
Ngày 1-7, Australia đã công bố một chiến lược quốc phòng mới đầy quyết đoán nhằm tăng cường khả năng tấn công tầm xa và các nỗ lực chiến tranh mạng trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc.

Thủ tướng Australi Scott Morrison phát biểu trong buổi công bố Cập nhật Chiên lược Quốc phòng Australia 2020. Nguồn: FT

Thủ tướng Australi Scott Morrison phát biểu trong buổi công bố Cập nhật Chiên lược Quốc phòng Australia 2020. Nguồn: FT

Theo CNA, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã dành 270 tỷ AUD (185 tỷ USD) cho khả năng phòng thủ mới và được nâng cấp trong thập niên tới - tăng gần 40% so với hiện tại.

Ông cho biết, lực lượng quốc phòng sẽ chuyển trọng tâm sang nâng cao sức mạnh quân sự trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chính phủ Australia trước đó đã cam kết chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng. Quốc gia này sẽ có được khả năng tấn công mạnh mẽ hơn, có thể tấn công các mục tiêu cách xa hàng ngàn kilômét tính từ Australia, bắt đầu bằng tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C của Mỹ. Canberra cũng sẽ đầu tư vào các nền tảng mới hơn như máy bay không người lái và thúc đẩy nghiên cứu về vũ khí siêu âm.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kỳ tích của những bệnh viện dã chiến trên thế giới

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, từ đầu mùa dịch, những bệnh viện dã chiến quy mô lớn đã được cấp tốc xây dựng khắp nơi trên thế giới nhằm chi viện cho các bệnh viện chính. Đây cũng là những minh chứng cho kỳ tích của niềm tin và ý chí con người trước cuộc chiến cam go chống lại chủng virus nguy hiểm.