Australia khiếu nại Trung Quốc lên WTO

SGGP
Ngày 16-12, Australia đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) điều tra các mức thuế mà Trung Quốc áp đặt đối với các sản phẩm lúa mạch của quốc gia châu Đại Dương này.

Thu hoạch lúa mạch tại New South Wales, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Thu hoạch lúa mạch tại New South Wales, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham tuyên bố, mức thuế 80% mà Trung Quốc áp đặt đối với các sản phẩm lúa mạch nhập khẩu từ Australia là “thiếu cơ sở” và “không được củng cố bằng các sự thật và bằng chứng”.

Ông cho biết, Australia đã nhiều lần bày tỏ quan ngại này với Trung Quốc song những nỗ lực để đạt được một giải pháp đều không có kết quả. Do đó, mặc dù thừa nhận quy trình giải quyết tranh chấp của WTO có thể mất nhiều năm, quan chức này nhấn mạnh việc khiếu nại lên WTO là cách phù hợp nhất để giải quyết tranh chấp này. Australia hiện là nhà cung cấp lúa mạch lớn nhất cho Trung Quốc, xuất khẩu khoảng 1,5 - 2 tỷ AUD (800 triệu USD - 1,3 tỷ USD) mỗi năm, chiếm hơn một nửa lượng xuất khẩu lúa mạch của Australia. Lúa mạch xuất khẩu được sử dụng cho sản xuất bia và làm thức ăn chăn nuôi.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.