Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM

Bài 2: Đề án viện- trường: “máy cái” đào tạo và phát huy nguồn nhân lực y tế

Mô hình viện - trường, một đề án xây dựng “máy cái” để đào tạo nhân lực y tế cho TPHCM, là một đề xuất của Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM (viết tắt là Trung tâm) với mục tiêu đem lại nhiều lợi ích cho cơ sở đào tạo, bệnh viện và xã hội. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với PGS. BS Nguyễn Thế Hiệp, Giám đốc Trung tâm kiêm Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, xung quanh vấn đề này.

Sinh viên Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng cán bộ y tế ôn học theo nhóm. Ảnh: MAI HẢI

- Phóng viên: Xin ông cho biết xuất phát điểm của đề án này?

- PSG.BS NGUYỄN THẾ HIỆP: Thế giới hiện có hai hình thức gắn kết viện- trường là: BV thuộc trường đại học và sự gắn kết giữa BV thực hành với Trường Đại học y khoa (ĐHYK) (hai bên hoạt động độc lập).

Việt Nam hiện có 12 trường ĐHYK nhưng chỉ có một mô hình viện-trường duy nhất ở phía Bắc là Quân y viện 103 trực thuộc Học viện Quân y.

Ngoài ra, có Trường ĐHYK Hà Nội gắn kết với BV Bạch Mai, BV Việt Đức. Miền Trung có Trường ĐHYK Huế gắn kết với BV Đa khoa Trung ương Huế. Phía Nam có ĐHYK TPHCM gắn kết với BV Chợ Rẫy. Sự gắn kết giữa cơ sở đào tạo với các BV thực hành sẽ mang lại lợi ích cho cả cơ sở đào tạo, BV và xã hội.

- Cụ thể, đó là những lợi ích gì?

- Về phía nhà trường, lợi ích đầu tiên là nguồn nhân lực của trường và viện sẽ bổ sung cho nhau trong chuyên môn lẫn quản lý, hành chính quản trị, tổ chức cán bộ… Về mặt giáo dục đào tạo, gắn kết viện-trường sẽ tạo môi trường đào tạo chuẩn và toàn diện về lý thuyết và thực hành, là môi trường thuận lợi cho nghiên cứu khoa học y học.

Về phía BV thực hành, lợi ích của họ là nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh. Về lợi ích của các ngành và xã hội, tạo môi trường liên kết tốt hơn giữa lý thuyết-thực hành BV và cộng đồng.

Cùng với mô hình Viện – Trường còn là việc mở rộng quy mô đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho TP và cả nước, là tuyến điều trị có kỹ thuật và chất lượng cao, giải quyết quá tải cho y tế TP và các tỉnh. Ngoài ra, khi được đầu tư và tổ chức tốt, viện-trường sẽ trở thành cơ sở “xuất khẩu đào tạo” thu hút ngoại tệ cho đất nước, góp phần vào việc hội nhập khu vực và quốc tế…

- Ông có thể giới thiệu những nét chính của đề án?

- Theo kế hoạch, phần 1 của đề án được thực hiện theo các bước: Bước một, đưa BV Nhân dân Gia Định thành BV thực hành trực thuộc trung tâm (sau khi Trung tâm được đổi tên thành Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch). Bước hai là xem xét đưa tiếp các BV đa khoa hoàn chỉnh khác của TPHCM vào khối viện-trường.

Phần 2 là kế hoạch kiện toàn nhân sự. Hiện Trung tâm còn rất thiếu đội ngũ cán bộ chuyên môn y tế có chất lượng cao, và việc kiện toàn đội ngũ tại chỗ cần có thời gian dài.

Tuy nhiên, hiện cũng có không ít giáo sư, phó giáo sư đang làm công tác chuyên môn hoặc quản lý trong biên chế của các BV thuộc ngành y tế TP. Nếu TP xem Trung tâm là “chiếc máy cái” trong đào tạo nhân lực ngành y cho TP, và nếu đề án được TP chấp thuận và chỉ đạo triển khai thực hiện, đồng thời, có chủ trương, cơ chế phù hợp cùng một chính sách toàn diện để huy động đội ngũ giảng viên cao cấp từ các BV về Trung tâm tham gia thêm hoạt động giảng dạy, thì việc huy động chất xám trong toàn ngành y tế TP (kể cả các đơn vị thuộc trung ương) để giải quyết vấn đề học hàm theo tiêu chuẩn của một trường đại học là trong tầm tay.

- Trong khi chờ UBNDTP có ý kiến chỉ đạo, ngoài việc Trung tâm chưa được đổi tên thành trường đại học, theo ông, đâu là khó khăn lớn có liên quan nhiều đến hoạt động của Trung tâm?

- Theo quyết định thành lập Trung tâm số 280/QĐ-UB ngày 29-12-1988 của UBND TPHCM thì Trung tâm chịu sự quản lý trực tiếp của Sở Y tế. Nhưng sau đó, quyết định số 59/CT ngày 15-3-1989 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) thì ghi: Trung tâm chịu sự quản lý trực tiếp của UBND TPHCM (và suốt 17 năm nay Trung tâm chịu sự quản lý nhà nước trực tiếp của Sở Y tế TP - PV).

Với việc hình thành viện-trường, Trung tâm càng cần được trực thuộc UBND TPHCM để thuận lợi hơn trong việc hội nhập vào mạng lưới trường đại học - cơ sở cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của trung tâm. Đó cũng là điều kiện cần thiết giúp Trung tâm trưởng thành và phát triển theo xu hướng đã được Nghị quyết Chính phủ số 14/2005/NQ-CP ngày 2-11-2005 về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học VN giai đoạn 2006-2020 là “xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản, xây dựng cơ chế đại diện sở hữu nhà nước đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập” và “phân định rõ chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước và việc đảm bảo quyền tự chủ, tăng cường trách nhiệm xã hội, tính minh bạch của các cơ sở giáo dục đại học. Phát huy tính tích cực và chủ động của các cơ sở giáo dục đại học”…

- Xin cảm ơn ông.

KIỀU OANH thực hiện

* Tin, bài liên quan:

Bài 1: Trường đại học - bao giờ?

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.