Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc với các nước hỗ trợ ngư dân tránh bão

SGGPO
Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đã đề nghị Bộ Ngoại giao chủ động làm việc với các nước trong khu vực để có biện pháp hỗ trợ ngư dân và tàu thuyền tránh trú bão khi cần thiết. Các bộ và các địa phương ven biển tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển...

Tin liên quan

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Phó Trưởng ban thường trực Hoàng Văn Thắng vừa ký công điện số 04 đề nghị 5 bộ gồm: Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT, Bộ Công thương và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau lên kế hoạch ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày hôm nay 3-6.

Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc với các nước hỗ trợ ngư dân tránh bão ảnh 1 Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão số 3, Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị các tỉnh hướng dẫn ngư dân tìm nơi an toàn

Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đã đề nghị Bộ Ngoại giao chủ động làm việc với các nước trong khu vực để có biện pháp hỗ trợ ngư dân và tàu thuyền tránh trú bão khi cần thiết.

Các bộ và các địa phương ven biển tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu thuyền đang trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, không đi vào vùng nguy hiểm.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Trong khi áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang có xu hướng mạnh lên thành bão số 3 và hướng di chuyển ngược lên phía Bắc, lướt dọc từ Nam biển Đông lên Bắc biển Đông thì theo cảnh báo sáng nay 3-6 từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia, một rãnh áp thấp vắt ngang Trung bộ nối với áp thấp nhiệt đới đang và sẽ tiếp tục gây mưa to đến rất to tại khu vực Nam Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên (bao gồm cả TPHCM)

Bản tin cho biết: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11-13 độ vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa biển Đông kết hợp với gió mùa tây nam ở phía Nam hoạt động mạnh nên mưa diện rộng đã xảy ra ở các tỉnh ven biển Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ với lượng mưa từ ngày hôm qua đến 1 giờ sáng nay 3-6 phổ biến trong khoảng 10-30mm, có nơi mưa to như Mộc Hóa (Long An) 53mm, Vĩnh Long 97mm, Châu Đốc (An Giang) 43mm, Ba Tri (Bến Tre) 52mm…

Sáng nay 3-6, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 12-14 độ vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới có vị trí tâm ở khoảng 13 độ vĩ Bắc và 112,2 độ kinh Đông, trong khi đó gió mùa tây nam ở phía Nam vẫn tiếp tục hoạt động mạnh.

Vì vậy, trong 1-2 ngày tới ở các tỉnh ven biển Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.

Đồng thời, hiện nay mực nước trên các sông ở khu vực từ tỉnh Quảng Ngãi đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đang dao động nhỏ. Trong 1-2 ngày tới do ở các tỉnh ven biển Nam Trung bộ và khu vực Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to nên trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1- 3m.

Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tại các tỉnh như: Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu vực cạnh nhà máy xử lý nước thải tập trung tại KCN An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: TUẤN QUANG

Một công ty xử lý nước thải bị phạt 1,3 tỷ đồng

Để xảy ra tình trạng quá tải, dẫn đến nước xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật an toàn, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp, là công ty xử lý nước thải trong khu công nghiệp An Nghiệp bị phạt 1,3 tỷ đồng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.