Ban hành thông tư mới về bảo hiểm thất nghiệp

(SGGP).- Bộ LĐTB-XH vừa ban hành Thông tư số 32/2010 thay thế Thông tư số 04/2009 và Thông tư 34/2009 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp được cho là còn nhiều bất cập (Báo SGGP đã có nhiều bài phản ánh).

Theo đó Thông tư 32/2010 quy định tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện hợp đồng lao động ít nhất 1 ngày trong tháng đó; xác định ngày làm việc từ ngày thứ hai đến hết ngày thứ sáu hàng tuần; thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp tính từ ngày thứ mười sáu kể từ ngày đăng ký thất nghiệp tính theo ngày làm việc; tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo Dương lịch; người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp của cả tháng đó.

Những trường hợp sau được xác định người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ chối nhận việc làm lý do chính đáng và sẽ bị cắt trợ cấp gồm: từ chối nhận việc làm mà việc làm đó người lao động đã được đào tạo; từ chối nhận những việc làm mà người lao động đã từng thực hiện trước đó; người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp là lao động phổ thông từ chối nhận những việc làm chỉ cần lao động phổ thông.

Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương, tiền công tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH thì cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp trong tháng đó... Thông tư 32 sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 9-12-2010.

H.Việt

Thông tin liên quan

- Thất nghiệp… ảo

- Quá tải đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

- Người lao động bị hành

- Lâm Đồng có Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, nhưng chưa biết trả cho ai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn