Báo chí nước ngoài: Kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ

SGGP
Trang mạng Asiaplomacy.com vừa đăng bài phân tích về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ của Tiến sĩ Lisa Williams,  nguyên Trưởng nhóm Trợ lý nghị sĩ Hoa Kỳcủa Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Môi trường toàn cầu thuộc Hạ viện Hoa Kỳ 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cán bộ ngoại giao Việt Nam tại Hoa Kỳ         Ảnh: LÊ KIÊN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cán bộ ngoại giao Việt Nam tại Hoa Kỳ Ảnh: LÊ KIÊN

Nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trang mạng Asiaplomacy.com vừa đăng bài phân tích về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ của Tiến sĩ Lisa Williams, nguyên Trưởng nhóm Trợ lý nghị sĩ Hoa Kỳ của Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Môi trường toàn cầu thuộc Hạ viện Hoa Kỳ với nội dung chỉ ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ sau khi hai bên bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995. 
Theo tác giả bài báo, quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Việt Nam vào tháng 11-2017 dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã đánh dấu một bước ngoặt mới. Khác với các đời tổng thống Hoa Kỳ kể từ sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Việt Nam năm 1975, Tổng thống Trump sẽ tới Việt Nam ngay trong năm đầu tiên nhậm chức, một động thái quan trọng cho thấy quan hệ với Việt Nam được chính quyền Hoa Kỳ đánh giá cao. Trong thư gửi Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Donald Trump khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và các vấn đề quốc tế, khu vực. Giới lãnh đạo cả hai nước đang rất mong chờ mở rộng mối quan hệ giữa hai bên. 

Theo báo cáo của Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, kim ngạch xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam đã tăng hơn 9 lần lên 10,3 tỷ USD trong năm 2016. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hoa Kỳ vào Việt Nam vào năm 2015 là 1,3 tỷ USD vào năm 2015 và FDI của Việt Nam vào Hoa Kỳ là 1 tỷ USD trong năm 2014 (dựa theo dữ liệu sẵn có). Thương mại song phương đã tăng từ 220 triệu USD năm 1994 lên 45,1 tỷ USD vào năm 2015, giúp Việt Nam trở thành nước nhập khẩu hàng may mặc lớn thứ 13 của Hoa Kỳ (sau Trung Quốc), và nguồn máy móc điện tử, giày dép và vật dụng gia đình. Mặc dù tồn tại những thâm hụt thương mại, nhưng Hoa Kỳ vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam sau Trung Quốc. Theo trang thông tin về Nhà Trắng ngày 23-5-2016, “xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng 23% năm 2015”.

Hoa Kỳ có nhiều lý do để củng cố quan hệ với Việt Nam và Việt Nam cũng có lý do để đáp lại. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng của Việt Nam trong 30 năm qua được cho là đáng chú ý với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) - đầu người trong nhóm nhanh nhất trên thế giới. Tại khu vực châu Á, Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ với Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước ASEAN và sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh APEC vào năm 2017. 

Tiến sĩ Lisa Williams nhấn mạnh năm 2017 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN. ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng là những đối tác phù hợp để Hoa Kỳ xây dựng một mối quan hệ ý nghĩa hơn và thiết thực hơn. Với sự tôn trọng dành cho Việt Nam, đây là thời điểm Hoa Kỳ có cái nhìn thực tế về việc giải quyết vấn đề nhiễm chất độc da cam ở Việt Nam và đây cũng là lúc để hai nước thúc đẩy phát triển quan hệ quốc phòng song phương.

Cùng ngày 29-5, trên trang nhất tờ The Washington Times đã đăng bài bình luận với tựa đề “Chương trình nghị sự tại Nhà Trắng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hợp tác song phương”. 

Bình luận về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bài báo nhận định chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng tỏ Việt Nam và Hoa Kỳ đã sẵn sàng tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau cùng các mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, giáo dục, an ninh, quốc phòng và hàng hải.  

Bài báo kết thúc với một số khuyến nghị góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đó là: Hoa Kỳ cần thực hiện các bước tiến tới công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam; đảm bảo an ninh an toàn hàng hải, tăng cường các hoạt động chung của hải quân hai nước; tăng cường sự kết nối trên lĩnh vực giáo dục đào tạo giữa các trường đại học Hoa Kỳ và Việt Nam; hợp tác trên lĩnh vực khoa học nghiên cứu các tác động của biến đổi khí hậu, nhất là các tác động của biến đổi khí hậu đối với vùng đồng bằng hạ nguồn sông Mê Công; tiếp tục các hoạt động giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin và rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam.
Ngày 29-5, chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump đã đáp xuống sân bay John F.Kennedy.

Ngay trong chiều 29-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với một số doanh nhân thành đạt gốc Việt, trí thức Việt kiều… Trong ngày làm việc thứ hai tại New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp và trao đổi với Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, sau đó dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hiệp quốc.  

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM đến thăm gia đình cố Thủ tướng Lào và cố Chủ tịch Quốc hội Lào

Bí thư Thành ủy TPHCM đến thăm gia đình cố Thủ tướng Lào và cố Chủ tịch Quốc hội Lào

Ngày 27-5, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến thắp hương, thăm hỏi gia đình cố Thủ tướng Lào Sisavath Keobounphanh và cố Chủ tịch Quốc hội Lào Samane Vignaket.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

TP Thủ Đức tuyên dương 167 điển hình theo gương Bác ​

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu TP Thủ Đức tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tạo động lực mạnh mẽ để từng cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của mình. Đặc biệt là thấm nhuần tư tưởng những gì có lợi cho nước, cho dân thì hết sức làm, những gì mang lại phiền hà, không phù hợp với sự phát triển thì phải tránh. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Quảng Bình: Ngày hội Nghĩa tình biên giới biển đảo

Ngày 28-5, tại phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Ban Thanh niên quân đội, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình, Tỉnh đoàn và thị xã Ba Đồn phối hợp tổ chức Ngày hội “Thanh niên với biển đảo, Tổ quốc” và Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính được nâng lên

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính và chỉ số CCHC năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bên hành lang hội nghị, phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP