Báo chí phương tây sắp có đối thủ mới?

Hội nghị Phong trào không liên kết (NAM) đề xuất thiết lập một hãng thông tấn nhằm tạo đối trọng chống sự thống trị của các phương tiện truyền thông phương Tây

Các nước đang phát triển đề xuất thiết lập một hãng thông tấn nhằm tạo đối trọng chống sự thống trị của các phương tiện truyền thông phương Tây. Kế hoạch này được đưa ra tại hội nghị Phong trào không liên kết (NAM) khai mạc hôm nay 21-11 ở Malaysia.

Hãng thông tấn tương lai có thể lấy cơ sở phát hành là Internet, sử dụng tin bài của các báo và hãng thông tấn quốc gia thành viên. Nếu được thông qua, cơ quan này sẽ bắt đầu hoạt động năm 2007, theo kế hoạch được đưa ra tại hội nghị hai ngày này.

Cũng theo đề xuất, trụ sở của hãng có thể đặt ở Kuala Lumpur, và do hãng thông tấn quốc gia Malaysia là Bernama điều hành. Hãng thông tấn mới có nhiệm vụ chống "sự tuyên truyền mang tính phân biệt và bóp méo thông tin về các sự kiện xảy ra ở các nước đang phát triển", tài liệu mô tả đề xuất này có đoạn.

Hãng thông tấn mới đóng vai trò là bệ phóng "thể hiện sức mạnh của chúng ta và cách nhìn nhận của chúng ta với thế giới".

Tuy nhiên, theo nhận xét của BBC tại Kuala Lumpur, việc thông qua một đề xuất như thế này không phải là chuyện dễ dàng. Một số quốc gia trong phong trào không liên kết có nền báo chí cực kỳ độc lập, trong khi đặc điểm báo chí ở các nước thành viên phong trào không giống nhau. Một trong những khó khăn kỹ thuật nữa là lựa chọn ngôn ngữ nào cho hãng thông tấn này.

Hiện một số nước thành viên NAM ở Đông Á, trong đó có Malaysia, đã tổ chức một mạng lưới trao đổi tin bài tương tự như đề xuất. Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức truyền thông khu vực này đều dựa vào các nguồn từ hãng thông tấn như Reuters và AP khi đưa tin quốc tế.

NAM gồm 116 quốc gia thành viên, chủ yếu là các nước đang phát triển ở châu Á, Phi và Mỹ La tinh.

V.Q (Theo VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.