Báo động mất cân bằng giới tính

(SGGP).- Có tới 45/63 tỉnh thành có tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) bị mất cân bằng, trong đó không ít địa phương có TSGTKS cao nhất từ 120 - 130 bé trai/100 bé gái. Đây là những thông tin được đưa ra tại hội thảo quốc gia về mất cân bằng giới tính khi sinh, do Bộ Y tế tổ chức ngày 3-11, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, suốt từ năm 1979 - 1999, TSGTKS ở Việt Nam chỉ tăng trung bình 0,1%/năm. Tuy nhiên từ năm 2006 đến nay, tỷ số này luôn trong xu hướng tăng rất mạnh, thậm chí có năm tăng thêm tới 1% và hiện nay đã cao tới mức nghiêm trọng (112,3 bé trai/100 bé gái).

Trước thực trạng đáng lo ngại trên, phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành vấn đề nóng bỏng và rất đáng lo ngại. Do vậy, việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh là một quá trình phải được thực thi bằng nhiều biện pháp đồng bộ.

Phó Thủ tướng cho rằng, một trong số các giải pháp cần đưa ra là tăng cường lực lượng cộng tác viên dân số cơ sở; bên cạnh việc tăng quy mô, cần thiết phải duy trì và tập trung vào chất lượng. Ngành y tế cần phối hợp với ngành giáo dục đưa vấn đề giới tính vào các chương trình chính thức, để ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường học sinh đã có những nhìn nhận đúng đắn hơn về giới và bình đẳng giới.  

NG.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: