ĐBSCL

Báo động nạn lấy cắp tài sản ở đình, chùa

Một buổi sáng trung tuần tháng 7-2005, khi thắp nhang đến bàn thờ Tứ Đại Thiên Vương thì sư Thích Thiện Trường trụ trì chùa Vĩnh Phước An (chùa Phật) ở phường 2 thị xã Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) phát hiện chiếc tháp cổ của nhà chùa đặt trên tay tượng thờ Lý Thiên Vương (Lý Tịnh) bị mất.

Sư Thích Thiện Trường cho biết: “Khoảng một năm nay ngoài đám thanh niên nghiện ngập vào tiêm chích ma túy rồi vứt kim tiêm ở khắp khuôn viên chùa, chúng tôi còn đối mặt với tình trạng cổ vật trong chùa bị mất vô số kể. Ngoài đèn quy hạt, hai vị đồng tử, và mới đây là tháp Lý Thiên Vương, thì trước đó chùa còn bị mất gần 20 cái lư đồng trên bàn thờ tiền hiền và đầu rồng bằng gỗ trên tháp đèn lưu ly”.

Trụ trì chùa Vĩnh Phước An chỉ nơi đặt chiếc tháp đặt trên tay tượng Lý Thiên Vương đã bị kẻ gian lấy cắp.

Tại Sóc Trăng, ngôi đình Năm Ông (đình Quan Thánh Đế Quân) có tuổi thọ trên 200 năm ở phường 8 thị xã Sóc Trăng cũng đã trở thành tâm điểm của những kẻ “chôm đồ chùa”. Ông Trần Minh Kiệt, Phó trưởng Ban trị sự đình Năm Ông, cho biết đã có nhiều trường hợp thanh niên giả vờ vào đình thắp nhang nhưng mục đích chính là chờ lúc không người đã nhanh tay lấy cắp tượng sành sứ và đèn quy hạt bỏ vào giỏ mang đi.

Do không muốn làm huyên náo nơi thờ tự nên ban quản trị đình đã không báo với chính quyền địa phương, mà chống trộm bằng cách mang cất vào tủ tất cả vật dụng quý chưng trên các bàn thờ. Ông Kiệt nói: “Sợ bị mất cắp nên hiện nay đình chỉ còn chưng một cặp đèn quy hạt bằng đồng trên bàn thờ giữa, nhưng cũng phải cảnh giác kẻ trộm bằng cách dùng dây kẽm khóa chặt lại”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, đa số những tài sản của các ngôi chùa ở Sóc Trăng, Bạc Liêu bị lấy cắp đã được kẻ trộm tiêu thụ bằng cách bán cho những người chuyên mua đồ cổ hoặc đối tượng mê số đề mang đi cầu số. Với tâm lý cho rằng tượng thần tài, thổ địa… trong đình, chùa cầu số rất “linh” nên mặc dù không phải là ngôi chùa cổ nhưng những bức tượng thần tài trong chùa Vĩnh An (phường 2 thị xã Bạc Liêu) cũng thường xuyên bị mất.

Sư trụ trì chùa Vĩnh An cho biết, nhiều lúc bà con trong phường mang tượng thần tài đến gửi 3 ngày trong chùa mới thỉnh về nhà để thờ, nhưng chỉ để một ngày đã bị lấy cắp nên chùa phải mua lại tượng mới trả cho người bị mất. Gần đây, kẻ trộm tiếp tục tấn công vào một cơ sở thờ tự cũng ở phường 2 thị xã Bạc Liêu là chùa Quan Đế lấy đi không ít tượng thần tài bằng sứ Trung Quốc.

Không riêng gì ở phường 2 mà một số chùa ở phường 5 thị xã Bạc Liêu cũng bị mất tượng thần tài, lư đồng... Một vị sư ở chùa Long Phước (chùa Cô Bảy) ở phường 5 cho biết chùa này cũng đã từng bị kẻ xấu lẻn vào lấy các vật dụng quý nhưng đều không thu hồi được. 

HỒNG DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.