Báo động tai nạn sập giàn giáo xây dựng

Vụ đổ giàn giáo ở công trình xây dựng chung cư Dream Home (quận Gò Vấp, TPHCM) mới đây khiến 1 công nhân chết và 2 công nhân bị thương là hồi chuông tiếp tục báo động cần đảm bảo an toàn khi lắp dựng, làm việc trên giàn giáo công trình xây dựng. Đặc biệt, TPHCM đang trong mùa mưa bão, luôn tiềm ẩn nguy cơ ngã đổ giàn giáo.

Công trình chung cư Dream Home có 4 khối nhà A, B, C, D tạo thành hình chữ nhật cao 14 tầng lầu. Trong đó, tại tầng 8 khối nhà D được thiết kế chừa một không gian dãy nhà trống tạo thành hành lang sinh hoạt chung, để thông gió cho các khối nhà. Ngày 27-7, tại khu vực này, 3 công nhân đóng tấm trần thạch cao. Đơn vị thi công lắp dựng hệ giàn giáo gồm 90 bộ giàn giáo được lắp thành khối hộp chữ nhật cao 5 tầng giàn giáo, với độ cao tổng cộng khoảng 7,5m. Hệ giàn giáo liên kết với nhau bằng 4 thanh sắt ống Ø49 và không được cố định vào kết cấu của công trình hoặc được neo giữ vào sàn tầng. Ngoài ra, đơn vị thi công còn dùng lưới chống bụi bao xung quanh hệ giàn giáo.

Hệ giàn giáo cao kèm lưới chống bụi bao quanh tại công trình chung cư Dream Home như chiếc dù khi gặp gió lớn và bị đổ sập

Chiều cùng ngày, nhóm công nhân chuẩn bị nghỉ thì bất ngờ dông gió mạnh nổi lên. Hệ giàn giáo với lưới chống bụi bao quanh lúc này như chiếc dù gặp gió lớn, liền bị đổ nghiêng về khoảng sân giữa 4 khối nhà. 3 công nhân trên hệ giàn giáo bị rơi xuống, trong đó 2 công nhân kịp bám vào lan can sắt tầng 8 nên chỉ bị thương, công nhân còn lại bị rơi xuống sân lộ thiên từ độ cao khoảng 35m và tử vong sau đó.

Ông Nguyễn Quang Khải, Thanh tra viên Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, cho biết trong năm 2015, TP xảy ra 3 vụ đổ giàn giáo, sàn bê tông trong quá trình thi công, làm 5 người chết và 3 người bị thương nặng. Từ đầu năm 2016 đến nay, đã có thêm 2 vụ sập đổ giàn giáo, sàn bê tông. Sở dĩ giàn giáo bị đổ là do không được cố định, neo giữ vững chắc vào kết cấu của công trình, không đảm bảo khả năng chịu lực; hệ thống giàn giáo thiết kế với hệ số an toàn không đủ bù trừ tác động bất thường của thời tiết nên khi có mưa lớn kèm dông mạnh đã gây nghiêng lệch và đổ hệ thống giàn giáo. Sau các vụ việc, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng TPHCM và các quận, huyện xử lý đơn vị thi công, thẩm tra, tư vấn giám sát về hành vi vi phạm trong tính toán, thiết kế, thẩm tra hệ giàn giáo. Đồng thời, tăng cường kiểm tra hồ sơ tính toán, thiết kế biện pháp thi công giàn giáo tại các công trình xây dựng trên địa bàn. Hai trong 5 vụ tai nạn đã được cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố.

Theo Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, khi lắp dựng giàn giáo nhất thiết phải có tính toán, thiết kế theo đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt, hệ giàn giáo có chiều cao từ trên 4m sau khi lắp dựng phải được nghiệm thu. Đối với hệ giàn giáo bao che có sử dụng lớp lưới chống bụi, khi thiết kế biện pháp thi công phải tính toán cả tải gió, độ ổn định chống lật, mưa bão…  Hệ giàn giáo phải được chằng chống, cố định vào hệ kết cấu ổn định của công trình hoặc neo giữ vào sàn tầng công trình. Khi trời có dông gió lớn, phải thông báo cho công nhân không được làm trên hệ giàn giáo.

Theo ông Nguyễn Quang Khải, ở công trình xây dựng nhà cao tầng trong khu dân sinh, đơn vị thi công càng cần đặc biệt chú ý đối với giàn giáo. Tại những khu vực nguy hiểm như mép sàn tầng, trên hệ giàn giáo bao che, nơi cheo leo, cần có cán bộ giám sát an toàn các công nhân làm việc. Công nhân khi làm việc trên hệ giàn giáo cao trên 4m cần có dây cứu sinh; sàn thao tác phải rộng trên 1m, trên hệ giàn giáo phải lắp đặt lan can tạm chống ngã cao và lắp đặt cầu thang trong hệ giàn giáo…

ĐẶNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Giảm chi phí trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước

Ngày 27-11, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đến thời điểm này, hành khách từ Seoul về nước phải trả mức giá trọn gói khoảng 30-31 triệu đồng, gồm giá vé máy bay, chi phí 14 đêm khách sạn 3-4 sao... Tổng chi phí cao là do cách ly tại các khách sạn 3-4 sao.

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: