Báo động trẻ em thiệt mạng tại các trại sơ tán ở Syria

SGGP
Ngày 23-9, tổ chức Save the Children cho biết, cứ mỗi tuần có 2 trẻ em thiệt mạng tại Al-Hol, một trong những trại sơ tán đông đúc ở Syria. 

Phụ nữ và trẻ em Syria tại trại tị nạn al-Hol ở tỉnh Hasakeh, miền Đông Bắc Syria. Ảnh: TTXVN

Phụ nữ và trẻ em Syria tại trại tị nạn al-Hol ở tỉnh Hasakeh, miền Đông Bắc Syria. Ảnh: TTXVN

Trang web The Global Post dẫn số liệu của tổ chức trên cho thấy, hiện có tổng cộng khoảng 40.000 trẻ em đến từ 60 quốc gia khác nhau đang sinh sống trong điều kiện tồi tệ tại 2 trại sơ tán Al-Hol và Roj ở Đông Bắc Syria.

Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trước bạo lực, hỏa hoạn, suy dinh dưỡng và bệnh tật. Riêng tại trại Al-Hol, từ đầu năm đến nay, 62 trẻ em đã thiệt mạng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có bạo lực, bệnh tật và tai nạn. 

Các trại sơ tán tạm bợ ở khu vực hẻo lánh do lực lượng người Kurd kiểm soát là nơi ở của gia đình những tay súng đã bị bắt vì tình nghi có quan hệ với IS, và cả nhiều gia đình chạy trốn khỏi IS ở Iraq và Syria. Pháp và các nước phương Tây lo ngại việc hồi hương số lượng lớn người dân nói trên có thể ảnh hưởng đến an ninh trong nước.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.