
Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh báo động cấp cao (ở mức màu da cam) trên toàn cầu sau khi ít nhất 13 trong số 23 thành viên của tổ chức Al Qaeda đang bị giam giữ trong một nhà tù ở thủ đô Sanaa của Yemen đã trốn khỏi nhà tù này đêm 2-2 theo một đường hầm bí mật.

Jamal al-Badawi
Trong số tù nhân bỏ trốn có Jamal al-Badawi, một trong những kẻ chủ mưu gây ra vụ tấn công tàu khu trục USS Cole hồi tháng 10-2000 tại cảng Aden của Yemen làm 17 lính Mỹ thiệt mạng. Tên này bị kết án tử hình, nhưng sau đó được giảm án xuống còn 15 năm tù. Một tù nhân nguy hiểm khác là Fawaz Yahya al-Rabeiee, cũng mang án tử hình vì nhiều tội danh khủng bố, trong đó có vụ đánh bom tầu chở dầu Limburg của Pháp ở ngoài khơi Yemen năm 2002, làm một thủy thủ người Bulgaria thiệt mạng và 90.000 thùng dầu tràn ra Vịnh Aden.
Interpol đã báo động tới 184 nước thành viên về vụ trốn tù của các phần tử Al Qaeda và kêu gọi các nước này tăng cường an ninh ở các khu vực biên giới.
Trước đó, Bộ Nội vụ Yemen đã gửi cho Interpol bản danh sách các tù nhân Al Qaeda bỏ trốn kèm theo ảnh và dấu vân tay của chúng, đồng thời đề nghị Interpol cung cấp thông tin này cho lực lượng an ninh của các nước trên toàn thế giới do lo ngại chúng có thể trốn khỏi lãnh thổ Yemen. Tuy nhiên, Interpol cho biết hiện chưa đủ điều kiện để tổ chức này phát lệnh báo động Đỏ.
Theo lực lượng an ninh Yemen, các phần trử Al Qaeda nói trên đã trốn thoát khỏi nhà tù theo một đường hầm đôi dài khoảng 140 mét dẫn tới một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Sanaa.
L.Q (theo TTXVN)