Interpol

Báo động truy nã 13 tù nhân Al- Qaeda vượt ngục

Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh báo động cấp cao (ở mức màu da cam) trên toàn cầu sau khi ít nhất 13 trong số 23 thành viên của tổ chức Al Qaeda đang bị giam giữ trong một nhà tù ở thủ đô Sanaa của Yemen đã trốn khỏi nhà tù này đêm 2-2 theo một đường hầm bí mật.

Jamal al-Badawi

Trong số tù nhân bỏ trốn có Jamal al-Badawi, một trong những kẻ chủ mưu gây ra vụ tấn công tàu khu trục USS Cole hồi tháng 10-2000 tại cảng Aden của Yemen làm 17 lính Mỹ thiệt mạng. Tên này bị kết án tử hình, nhưng sau đó được giảm án xuống còn 15 năm tù. Một tù nhân nguy hiểm khác là Fawaz Yahya al-Rabeiee, cũng mang án tử hình vì nhiều tội danh khủng bố, trong đó có vụ đánh bom tầu chở dầu Limburg của Pháp ở ngoài khơi Yemen năm 2002, làm một thủy thủ người Bulgaria thiệt mạng và 90.000 thùng dầu tràn ra Vịnh Aden.
 
 Interpol đã báo động tới 184 nước thành viên về vụ trốn tù của các phần tử Al Qaeda và kêu gọi các nước này tăng cường an ninh ở các khu vực biên giới.
 
 Trước đó, Bộ Nội vụ Yemen đã gửi cho Interpol bản danh sách các tù nhân Al Qaeda bỏ trốn kèm theo ảnh và dấu vân tay của chúng, đồng thời đề nghị Interpol cung cấp thông tin này cho lực lượng an ninh của các nước trên toàn thế giới do lo ngại chúng có thể trốn khỏi lãnh thổ Yemen. Tuy nhiên, Interpol cho biết hiện chưa đủ điều kiện để tổ chức này phát lệnh báo động Đỏ.
 
 Theo lực lượng an ninh Yemen, các phần trử Al Qaeda nói trên đã trốn thoát khỏi nhà tù theo một đường hầm đôi dài khoảng 140 mét dẫn tới một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Sanaa.

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.