Bao giờ thương xá Bảy Hiền hoạt động?

SGGP
Dự án Luxury Tower (số 9 đường Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, TPHCM) được chủ đầu tư ban đầu là Công ty Thăng Long khởi động từ năm 2009. 

Phần sạp kinh doanh ở Bảy Hiền Tower vẫn ngổn ngang, chưa hoàn tất   và còn hơn 100 sạp đang rao bán

Phần sạp kinh doanh ở Bảy Hiền Tower vẫn ngổn ngang, chưa hoàn tất và còn hơn 100 sạp đang rao bán

Khi chuyển về tay chủ đầu tư mới là Công ty TNHH Long Hưng Phát, dự án đã mang tên mới là Bảy Hiền Tower. Tháng 8-2012, thương xá Bảy Hiền nằm trong Bảy Hiền Tower được mở bán, nhưng đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động.
Tiền phải trao nhưng... cháo chưa chín
Anh Thưởng (cư dân ở căn hộ tầng 19 Bảy Hiền Tower) cho biết: “Chúng tôi mua căn hộ và dọn về đây từ năm 2016, khi vợ đang mang thai con đầu lòng. Dù lúc bấy giờ căn hộ vẫn chưa được xây dựng hoàn chỉnh, nhưng do bức xúc về chỗ ở quá, nên chúng tôi đành phải chịu nhận bàn giao. Bây giờ con của chúng tôi đã 1 tuổi, mà dự án vẫn còn bộn bề. Hàng trăm tiểu thương đặt mua sạp tại khu vải sợi vẫn đang nóng ruột chờ nhận sạp để bắt tay vào kinh doanh”. Bà Phạm Thị Kim Chi, đại diện hàng chục tiểu thương đã đặt mua sạp, bức xúc: “Đầu năm 2013, khi hay tin có kế hoạch xây mới chợ Tân Bình, nhiều tiểu thương trong chợ liền tìm chỗ di dời. Nắm bắt cơ hội đó, chủ đầu tư dự án đã chia nhỏ trung tâm thương mại tại 4 tầng ở Bảy Hiền Tower thành sạp kinh doanh vải sợi. Như “chết đuối vớ được cọc”, nhiều tiểu thương đã đặt mua và được chủ đầu tư hứa sẽ giao sạp vào tháng 4-2014. Thế nhưng, tháng 4-2014 lặng lẽ trôi qua đã hơn 3 năm rồi mà sạp vẫn chưa thấy đâu”. 
Cách nay hơn 1 năm, tháng 5-2016, nhiều tiểu thương được chủ đầu tư mời lên để ký biên bản bàn giao sạp, đồng nghĩa với việc phải nộp tiền đúng cam kết như trong hợp đồng: đóng 98%, nếu không sẽ bị phạt trễ hạn. Bà Mai Thị Bé (mua sạp số 2.27) nói với giọng uất ức: “Khi tiểu thương đến nhận sạp, công ty yêu cầu phải đóng đủ 98% giá trị hợp đồng, như sạp của tôi là 490 triệu đồng. Nhưng mở cửa sạp thì bên trong không có gì hết. Cũng không có máy lạnh như cam kết, hỏi thì ban quản lý nói còn chờ nhập”. Còn bà Đàm Như Phượng (mua sạp số 2.17 và 4.86) kể: “Tiểu thương phải nhận bàn giao, dù cả tòa nhà chưa đi vào vận hành, nhiều phần xây thô chưa tô trát xong. Vậy mà không ký nhận bàn giao thì họ lại bảo mình vi phạm hợp đồng”. 
Quá bức xúc vì đã phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của phía khách hàng như đã ký trong hợp đồng, nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện tòa nhà để có thể đưa các sạp vào hoạt động kinh doanh, các tiểu thương đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp và không ít lần gặp gỡ, đối thoại với phía chủ đầu tư. 
Rề rà, dây dưa
Bà Phạm Thị Kim Chi cho biết hiện bà vẫn giữ nhiều tờ cam kết có đóng dấu của chủ đầu tư, cam đoan sẽ giao sạp đúng hẹn, nhưng thực ra họ cứ hẹn lần lữa, ngày 31-3, rồi 31-5, không xong lại hẹn đến 30-6, rồi lại dời sang 15-7, dù rằng đã cam kết “Nếu đến thời hạn trên mà không giao sạp đúng hẹn, sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Bị trễ hẹn nhiều lần, các tiểu thương lại đến công ty gặp lãnh đạo, và mới đây lại được hẹn 70 ngày nữa, có nghĩa là cuối tháng 9-2017.
Để xoa dịu cơn nóng giận của hàng trăm tiểu thương đã đăng ký mua sạp, ngày 22-7, chủ đầu tư đã mời các tiểu thương đến nhà hàng Dìn Ký dự “bữa cơm thân mật”, với nội dung ghi trên thư mời là “để chủ đầu tư có dịp trình bày về vấn đề pháp lý của dự án, nguồn tài chính để hoàn thành, quyền lợi và nghĩa vụ của tiểu thương khi vào hoạt động kinh doanh và công bố ngày thương xá Bảy Hiền đi vào hoạt động”. Nhưng rồi, sau phần phát biểu khai mạc, chúc mừng, nâng ly và bốc thăm trúng thưởng thì công ty lờ luôn những nội dung như ghi trong giấy mời. Đại diện của chủ đầu tư chỉ nói bóng gió rằng: “Sẽ giao sạp trong 45 ngày nữa, nhưng như vậy sẽ trùng vào tháng 7 âm lịch không hay, do đó có lẽ nên dời sang tháng 8 âm lịch để bà con tiện kinh doanh”. 
Vẫn chỉ là hứa cho có, vì thực tế đến nay tầng trệt của dự án mới lắp xong cửa kính; tầng 2 đến tầng 4 chỉ mới xong phần sơn nước, cửa sạp, vách ngăn, còn phần điện, trần, điều hòa… vẫn chưa xong. Tầng lửng và tầng 5 còn đang được một nhà môi giới rao bán, với hơn 100 sạp còn trống, vẫn ngổn ngang như một công trường. Vậy bao giờ thương xá Bảy Hiền mới được hoàn chỉnh, nghiệm thu, đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy, để toàn bộ dự án đi vào vận hành theo quy định? 

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />