Bão Irene đổ bộ vào nước Mỹ, Tổng thống Obama tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 9 bang

Tính đến sáng 28-8, đã có ít nhất 8 người thiệt mạng khi bão Irene đổ bộ vào các bang miền Đông nước Mỹ. Hơn hai triệu người phải sơ tán và hơn 1 triệu người sống trong tình trạng mất điện.

Tàu sân bay USS Enterprise rung rinh trong cơn bão Irene. Ảnh: AFP

 
Cơn bão Irene di chuyển dọc theo bờ biển phía Đông của nước Mỹ theo hướng Nam-Bắc với tốc độ 20km/h, sức gió có thời điểm lên tới 140 km/h. Các cơ quan khí tượng dự báo cơn bão sẽ di chuyển tới bang New England ở phía Bắc trước khi suy yếu.

Ngày 27-8, Tổng thống Barack Obama đã đích thân đi kiểm tra công tác đối phó với bão tại trụ sở Cơ quan Đối phó Khẩn cấp Liên bang (FEMA) và tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 9 bang của Mỹ. Phát biểu tại cuộc họp của FEMA tại Washington, ông Obama cho biết cơn bão sẽ ảnh hưởng đến 13 bang của Mỹ ít nhất trong 72 giờ. Đây là một đòn giáng mạnh vào nước Mỹ trong thời điểm nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn.

Đại diện của FEMA cho biết cơn bão có phạm vi ảnh hưởng rộng và tốc độ di chuyển chậm cũng có thể tạo ra các đợt lốc xoáy nguy hiểm, mặc dù chúng không tồn tại lâu. Trong khi đó, các quan chức liên bang lẫn địa phương đều lo ngại về tình trạng an toàn của 11 nhà máy điện hạt nhân dọc theo bờ Đông của Mỹ. Các nhà máy này hiện đã triển khai nhân viên ứng trực để đảm bảo các lò phản ứng hạt nhân được bảo vệ bằng các máy phát điện dự phòng.

Mặc dù bão Irene đã suy giảm xuống còn cấp 1 khi đổ bộ vào bang North Carolina vào sáng 27-8, tốc độ gió vẫn còn 135 km và được coi là rất nguy hiểm. Các quan chức khí tượng cảnh báo người dân không nên coi thường sức tàn phá của bão.

Tại bang North Carolina, chỉ riêng hai hãng cung cấp điện cho biết có hơn 290 nghìn khách hàng bị mất điện. Con số này của bang Virginia hiện là hơn 615 nghìn. Trước khi bão đổ bộ, người dân khu vực ảnh hưởng đã được khuyến cáo tích trữ lương thực, đèn pin để chuẩn bị cho tình trạng mất điện có thể xảy ra. Do sự phụ thuộc quá lớn vào hệ thống thanh toán vào máy tính, nên các cửa hàng của Mỹ không thể hoạt động khi không có điện.

Các hãng hàng không của Mỹ đã phải hoãn ít nhất 6.100 chuyến bay tại các sân bay từ thủ đô Oasinhtơn đến thành phố Boston cho đến ngày 29-8 khiến hàng trăm nghìn hành khách bị ảnh hưởng.

TTX

 

Thông tin liên quan

Bão Irene đe dọa bờ biển miền Đông nước Mỹ, 2,3 triệu người cần di tản 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.