Bão nhiệt đới dồn dập đổ bộ quần đảo Caribbean và Mỹ

Người dân tại L’Artibonite ở Haiti sơ tán tránh lụt.

Trong khi bang Louisiana của Mỹ còn đang tất bật với hoạt động khắc phục những hậu quả của cơn bão Gustav, người dân phía Đông Nam bờ biển nước này lại khẩn trương chuẩn bị ứng phó với nguy cơ bão Hanna tràn qua. Bang Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi bang Georgia và Nam Carolina cũng được đặt trong tình trạng báo động.

Trước đó, sau khi tràn qua Đông Nam quần đảo Bahamas, tuy đã giảm cường độ, nhưng với sức gió gần 120km/giờ, bão Hanna tiếp tục mang theo mưa lớn gây nguy cơ ngập lụt và lở bùn tại Haiti và miền Đông Cuba.

Tại Haiti, đã có ít nhất 19 người thiệt mạng do bão Hanna. Nước ngập tràn trong TP, có nơi nước cao tới 2m. Đáng lo nhất là các bệnh viện cũng đều bị ngập nước, gây khó khăn lớn cho công tác cứu hộ. Tại bệnh viện chính của thành phố 300.000 dân này, các bệnh nhân bị dồn chung vào 1 phòng. Nhà chức trách Haiti lo ngại bão Hanna sẽ gây ra một thảm họa tương tự như cơn bão nhiệt đới Jeanne cách đây 4 năm, cướp đi hơn 3.000 sinh mạng. Dự kiến bão Hanna sẽ mạnh lên trong ngày 4-9.

Các chuyên gia khí tượng dự báo hiện  có 2 cơn bão nhiệt đới khác đã hình thành trên biển Đại Tây Dương, đe dọa gây ra những hậu quả không kém bão Gustav. Trung Tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết đây không phải là hiện tượng lạ vì Đại Tây Dương đang ở thời khắc đỉnh điểm của mùa bão. 

V.Kh. (Theo AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.