Bão tuyết hoành hành dữ dội tại châu Á, châu Âu

Bão tuyết và không khí lạnh giá kéo dài nhiều ngày, bao trùm một loạt quốc gia từ châu Âu đến châu Á, gây nhiều thiệt hại về người và của trên toàn thế giới.

Bão tuyết dữ dội làm sập nhiều nhà cửa ở Nhật Bản.

Tuyết rơi dày ở Nhật đã làm chết đến 63 người, 1.050 người bị thương. Theo thống kê mới nhất của Văn phòng Nội các Nhật, kể từ đầu tháng 12-2005 đến ngày 7-1-2006, tuyết rơi khiến dịch vụ đường sắt phải ngừng phục vụ ở 15 đoạn đường, 14 đường ray bị hỏng và làm tê liệt giao thông ở 85 tuyến đường trên toàn đất nước.

Hiện nay, 1,4 triệu gia đình đang chịu cảnh mất điện tạm thời, dịch vụ bưu chính bị chậm trễ từ 12 đến 24 giờ ở nhiều khu vực ven biển Nhật Bản và quần đảo Hokkaido.

Tại Trung Quốc, khoảng 250.000 người tại khu vực Tây-Bắc Trung Quốc đã bị kẹt vì tuyết rơi dày. Đây được coi là mùa đông tồi tệ nhất tại nước này trong vòng 20 năm qua.

Nhiệt độ có lúc xuống tới -43 độ C, tuyết phủ dày tại nhiều khu vực ở tỉnh Tân Cương. Gần 100.000 người đã được đưa đi sơ tán sau khi nhà của họ bị sập vì tuyết rơi nhiều.

Bão tuyết kéo dài nhiều ngày cũng làm giao thông châu Âu tê liệt. Pháp-nơi bị bão tuyết tấn công mạnh nhất - hệ thống đường sắt và đường bộ bị tắc nghẽn, hàng ngàn người bị mắc kẹt ngoài trời trong thời tiết dưới 0 độ.

Chính phủ nước này quyết định tăng mức báo động lên màu cam tại những khu vực giao thông bị tê liệt do bão tuyết. Bão tuyết làm hàng trăm chuyến tàu và chuyến bay ở Anh, Đức, Thụy Điển và Bồ Đào Nha bị hoãn.

V.A
(Tổng hợp từ Kyodo, THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.