Bất hợp lý thả nổi giá xăng RON 95

SGGP
Lý giải việc không đưa xăng RON 95 vào danh sách các mặt hàng xăng dầu phải công bố giá cơ sở, đại diện Bộ Công thương cho rằng đây là mặt hàng không phổ biến và trước nay chỉ điều hành giá bán lẻ các mặt hàng phổ thông như xăng RON 92, các loại dầu và sau này là xăng sinh học E5 nhằm khuyến khích người dân sử dụng. 
Do vậy, việc không cập nhật giá cơ sở và giá điều hành bán lẻ tối đa xăng RON 95 cũng không có gì bất thường. 
Cách giải thích như vậy không thuyết phục, bởi lẽ từ đầu năm 2018 trên thị trường xăng nước ta không còn xăng RON 92, chỉ còn 2 mặt hàng xăng E5 và RON 95, nên không thể nói xăng RON 95 là mặt hàng không phổ biến trên thị trường. Về nguyên tắc sử dụng, với mỗi loại động cơ khác nhau yêu cầu một loại xăng có chỉ số RON khác nhau. Một số loại xe thế hệ mới, phân khối lớn, đắt tiền, có tỷ số nén cao, thường được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng xăng có chỉ số RON 95. Vừa rồi, giá xăng RON 95 tăng vọt, cao hơn xăng E5 từ 1.800 đến 2.000 đồng/lít. Tuy có nguyên nhân giá tăng theo thị trường thế giới, nhưng dư luận cũng băn khoăn: Khi để doanh nghiệp tự định giá thì khó tránh được việc xăng RON 95 bị làm giá, khiến người tiêu dùng bị thiệt thòi.
Hiện Bộ Công thương phối hợp cùng Bộ Tài chính đưa ra chính sách để giá xăng E5 rẻ hơn nữa, khuyến khích người dân dùng xăng sinh học. Đó là chủ trương đúng, hạn chế ảnh hưởng xấu với môi trường, tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà thả nổi cho giá xăng RON 95 tăng mạnh. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, giá xăng RON 95 đã có 10 lần tăng, 9 lần giảm, so với năm ngoái, giá xăng RON 95 IV đã tăng 1.850 đồng/lít và RON 95 III tăng 1.800 đồng/lít. Nghị định 83/2014 về công khai, minh bạch trong điều hành giá xăng dầu và thông tư hướng dẫn đều nêu rõ việc điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Theo đó, phải công bố giá cơ sở theo công thức tính toán đã được quy định, để cơ quan quản lý có cơ sở kiểm soát doanh nghiệp định giá và để người dân giám sát. Do vậy xăng RON 95 cũng là mặt hàng xăng dầu thông dụng, cần phải công bố giá cơ sở.

NGUYỄN MINH THANH (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều bạn trẻ uống cà phê trò chuyện, không đeo khẩu trang tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp. Ảnh: Bùi Anh Tuấn

Hàng quán vẫn lơ là phòng chống dịch

Mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, phòng tập thể hình… ở TP để phòng chống dịch Covid-19, nhưng thực tế nhiều dịch vụ tụ tập đông người khác như cà phê, quán nhậu, bến xe, phố đi bộ… vẫn tấp nập người. Ghi nhận ngày 7-5 tại một số khu vực ở TPHCM cho thấy, các dịch vụ tụ tập đông người vẫn nhộn nhịp, lơ là phòng chống Covid-19.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.