Bất hợp lý thả nổi giá xăng RON 95

SGGP
Lý giải việc không đưa xăng RON 95 vào danh sách các mặt hàng xăng dầu phải công bố giá cơ sở, đại diện Bộ Công thương cho rằng đây là mặt hàng không phổ biến và trước nay chỉ điều hành giá bán lẻ các mặt hàng phổ thông như xăng RON 92, các loại dầu và sau này là xăng sinh học E5 nhằm khuyến khích người dân sử dụng. 
Do vậy, việc không cập nhật giá cơ sở và giá điều hành bán lẻ tối đa xăng RON 95 cũng không có gì bất thường. 
Cách giải thích như vậy không thuyết phục, bởi lẽ từ đầu năm 2018 trên thị trường xăng nước ta không còn xăng RON 92, chỉ còn 2 mặt hàng xăng E5 và RON 95, nên không thể nói xăng RON 95 là mặt hàng không phổ biến trên thị trường. Về nguyên tắc sử dụng, với mỗi loại động cơ khác nhau yêu cầu một loại xăng có chỉ số RON khác nhau. Một số loại xe thế hệ mới, phân khối lớn, đắt tiền, có tỷ số nén cao, thường được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng xăng có chỉ số RON 95. Vừa rồi, giá xăng RON 95 tăng vọt, cao hơn xăng E5 từ 1.800 đến 2.000 đồng/lít. Tuy có nguyên nhân giá tăng theo thị trường thế giới, nhưng dư luận cũng băn khoăn: Khi để doanh nghiệp tự định giá thì khó tránh được việc xăng RON 95 bị làm giá, khiến người tiêu dùng bị thiệt thòi.
Hiện Bộ Công thương phối hợp cùng Bộ Tài chính đưa ra chính sách để giá xăng E5 rẻ hơn nữa, khuyến khích người dân dùng xăng sinh học. Đó là chủ trương đúng, hạn chế ảnh hưởng xấu với môi trường, tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà thả nổi cho giá xăng RON 95 tăng mạnh. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, giá xăng RON 95 đã có 10 lần tăng, 9 lần giảm, so với năm ngoái, giá xăng RON 95 IV đã tăng 1.850 đồng/lít và RON 95 III tăng 1.800 đồng/lít. Nghị định 83/2014 về công khai, minh bạch trong điều hành giá xăng dầu và thông tư hướng dẫn đều nêu rõ việc điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Theo đó, phải công bố giá cơ sở theo công thức tính toán đã được quy định, để cơ quan quản lý có cơ sở kiểm soát doanh nghiệp định giá và để người dân giám sát. Do vậy xăng RON 95 cũng là mặt hàng xăng dầu thông dụng, cần phải công bố giá cơ sở.

NGUYỄN MINH THANH (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.