Bắt một đối tượng có âm mưu khủng bố dịp lễ 30-4

(SGGPO).-Vừa qua, một số phần tử chống đối cực đoan trong cộng người Việt Nam ở nước ngoài đã có những lời lẽ trên Internet xuyên tạc sự thật, vu cáo rằng “mật viên Việt Nam sang tận Thái Lan để thực hiện hành vi bắt cóc người Việt Nam tị nạn”. Trong khi đó, tổ chức khủng bố lưu vong có danh xưng “Vì dân” lại tiếp tục rao rảng mỹ từ “không sử dụng bạo lực”, "không tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại". Vậy thực tế ra sao?

Ngày 28-4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, vừa tiếp nhận bị can Phạm Thị Phượng (SN 1945, thường trú Đồng Nai) do Công an phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM chuyển giao. Trước đó, ngày 19-4, khi Phượng đang lẩn trốn tại nhà số 112/2A đường số 8 (phường 11, quận Gò Vấp), công an phường 11 đã bắt giữ Phượng theo Quyết định truy nã số 05 ngày 2-7-2003 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai; tháng 9-2002, Phượng bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, nhưng Phượng bỏ trốn và bị truy nã.

Phạm Thị Phượng

Tại cơ quan điều tra, Phượng khai nhận, tháng 12-2002, Phượng trốn sang TP Chiềng Mai (Thái Lan) và liên hệ với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) xin tị nạn chính trị. Tại Thái Lan, được linh mục Phanxico Trần Văn Trợ giới thiệu, Phượng quen biết với Nguyễn Công Bằng (cầm đầu tổ chức khủng bố “Vì dân”). Sau đó, Phượng gặp Nguyễn Công Bằng và Nguyễn Thanh Hải (tay chân của Bằng ở Thái Lan), được Bằng và Hải lôi kéo tham gia cái gọi là “Vì dân”, hứa hẹn sẽ giúp đỡ Phượng cùng gia đình được đi định cư tại nước thứ ba.

Trở thành thanh viên của “Vì dân”, Phượng được tay chân của Bằng huấn luyện cách liên lạc qua internet, cách sử dụng thuốc nổ, vũ khí để hoạt động phá hoại tại Việt Nam.

Trong khi đó, Nguyễn Công Bằng đã tìm cách móc nối, liên kết với 12 tổ chức khác như “Đảng dân chủ nhân dân” do Đỗ Thành Công cầm đầu, “Phong trào quốc dân đòi trả lại tên Sài Gòn” do Nguyễn Hữu Lễ cầm đầu, “Phục hưng Việt Nam” do Trần Ngọc Bảo cầm đầu… để thành lập một liên minh chống Nhà nước Việt Nam. Trước thực tế là tất cả các tổ chức này đều không có lực lượng ở trong nước, không thu hút được người ủng hộ nên Nguyễn Công Bằng tuyên bố sẽ cử người xâm nhập về nước khủng bố, đánh phá các mục tiêu quan trọng ở trong nước nhằm tạo tiếng vang để các tổ chức trên tiếp tục “rót” tiền cho Bằng.

Sau đó, Bằng chỉ đạo Phạm Thị Phượng- người từng tiếp xúc với đối tượng cầm đầu các tổ chức trên- dùng danh xưng tổ chức “Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam” phục hoạt- một tổ chức khủng bố mới do Bằng lập ra vào năm 2009, để hoạt động. Thực chất, đây là tổ chức trá hình của Bằng- không có trụ sở tổ chức, không công bố người đứng đầu tổ chức- lập ra để đánh lừa dư luận và tránh sự phát hiện của quần chúng cảnh giác cách mạng và cơ quan An ninh cũng như nhằm qua mặt dư luận thế giới.

Ngày 18-4, Bằng cho Phượng 5.000 USD, thúc ép Phượng xâm nhập về nước thực hiện kế hoạch khủng bố. Cụ thể là mua thuốc nổ đánh phá tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và các điểm công cộng như nhà ga, bến tàu, bệnh viện, trường học… nhằm gây rối loạn, mất ổn định chính trị, kinh tế, xã hội trong nước; làm cho người nước ngoài không dám đến Việt Nam đầu tư hoặc du lịch, đồng thời châm ngòi cho các phong trào quần chúng nổi dậy chống Nhà nước Việt Nam.

Ngay sau khi về nước, trong hai ngày 19 và 20-4, Bằng đã gửi tiền và “Thông tri 1802” về “Đề án 5K” yêu cầu Phượng sử dụng vũ khí, chất nổ khủng bố trong dịp 30-4-2010. Tuy nhiên, Phượng chưa kịp thực hiện âm mưu trên thì đã bị cơ quan Công an bắt giữ tại quận Gò Vấp, TPHCM, theo lệnh truy nã.

Phạm Thị Phượng khai nhận, bây giờ, rất hối hận về việc làm của mình và hiểu rõ bộ mặt lừa đảo của Nguyễn Công Bằng. Như vậy, giữa lời tuyên bố và hành động của cái gọi là “Đảng Vì dân” đã “choảng” nhau. Một lần nữa, hành động khủng bố, phá hoại của Nguyễn Công Bằng lại thất bại!

Đường Loan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Cấp dưới biết sai vẫn làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Tứ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hà Nội và các bị can khác. Trong đó, C03 xác định, ông Chung có chỉ đạo cấp dưới nhằm mục đích cá nhân.