Bầu cử Iran: Tổng thống Hassan Rouhani giành chiến thắng áp đảo

SGGP
Ngày 20-5, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 19-5 trên Đài Truyền hình nhà nước.

Tin liên quan

Đương kim Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: EPA

Đương kim Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: EPA

Theo đó, Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani giành được 23,5 triệu phiếu (tương đương 57% tổng số phiếu bầu) so với 15,8 triệu phiếu của đối thủ chính thuộc phe bảo thủ Ebrahim Raisi (tương đương 38,3%). 
Trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Rouhani, kinh tế Iran được cải thiện đáng kể. Chính phủ của ông Rouhani đã thành công trong kế hoạch giành lại thị phần đã mất trên thị trường dầu mỏ toàn cầu với sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu thô hiện ở mức tương đương và cao hơn các mức trước đó. Đáng kể hơn là việc Iran dần thoát khỏi sự cô lập với vị thế ngày càng được nâng cao, quan hệ với phương Tây cũng đang dần được cải thiện. 
Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Hassan Rouhani khẳng định thông điệp hội nhập với thế giới và nói không với chủ nghĩa cực đoan. Ông cũng khẳng định củng cố nền dân chủ và không phụ thuộc vào các cường quốc là con đường đảm bảo an ninh quốc gia. 

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.