Bầu cử Nga: Kết thúc thời hạn đăng ký ứng cử viên tổng thống

Hôm nay 23-12 là ngày các chính đảng tại Nga kết thúc việc đăng ký ứng cử viên chạy đua vào vị trí lãnh đạo nước Nga trong năm 2008, để mở đường cho ngày 16-1-2008 là thời hạn cuối cùng các ứng cử viên phải nộp đơn và số chữ ký ủng hộ thu thập được để đăng ký. Danh sách các ứng cử viên chính thức tranh cử sẽ chỉ được sáng tỏ sau ngày 26-1.

Chiến dịch tranh cử sẽ được bắt đầu từ ngày 2-2-2008 và kết thúc vào ngày 28-2-2008. Theo Hiến pháp Nga, chỉ những ứng cử viên thu thập ít nhất 2 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri mới được quyền đăng ký tranh cử tổng thống nước này.

Trong số nhiều ứng viên công bố ý định chạy đua vị trí tổng thống Nga, nhiều chuyên gia phân tích chính trị cho rằng danh sách rút gọn chỉ còn 12 ứng viên đủ tiêu chuẩn là ứng viên tổng thống, trong đó có 3 ứng viên sáng giá nhất.

Mọi tâm điểm chú ý đang dồn về ứng cử viên nặng ký nhất do chính Tổng thống Putin đề cử, ứng viên đảng Nước Nga thống nhất, Phó Thủ tướng thứ nhất, Dmitry Medvedev, 41 tuổi, chính khách mới nổi lên, nhưng hiện giành được uy tín chính trị lớn nhất.

Các cuộc thăm dò về chỉ số uy tín của các chính trị gia có ảnh hưởng ở Nga những tháng gần đây liên tục cho thấy Phó Thủ tướng thứ nhất D. Medvedev luôn đứng ở vị trí thứ hai (chỉ sau Tổng thống Putin) là 45%. Báo chí nhận xét ông Medvedev là người điềm tĩnh, cân bằng và biết kiềm chế. Tuy là người trẻ nhất trong “đội Saint-Petersburg” của Tổng thống Putin nhưng Medvedev lại có thâm niên sát cánh với tổng thống lâu nhất.

Ứng viên thứ hai là Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ Nga. Đảng này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị của Nga, nhưng Zhirinovsky lại là tâm điểm của những lời chỉ trích nặng nề, phê phán ông là hiện thân của chủ nghĩa quân sự và độc đoán của một nước Nga hiện đại. Trái ngược với cái tên của đảng, ông Zhirinovsky là người thích chủ trương đối đầu hơn là thỏa hiệp nhưng vẫn giành được đông đảo sự ủng hộ trong đảng.

Ứng viên thứ 3 là Gennady Zyuganov, lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga. Chính thức bước chân vào chính trường từ năm 1996, Zyuganov đam mê công việc hiện tại, được sự ủng hộ của những người thích làm ăn hợp tác xã.

Trái với dự đoán của nhiều người, những nhân vật luôn được báo chí Nga nhắc đến trước thềm bầu cử là ông Grigory Yavlinsky thuộc đảng Yabloko, Thị trưởng Mátxcơva Yuri Luzhkov, cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov… đang được dự đoán sẽ không giành được đủ số phiếu bầu của chính đảng Nga cũng như 2 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri để chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Nga trong năm tới. 

N.P. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.