Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Đảng cầm quyền thất bại

Theo kết quả được công bố vào ngày 12-7, đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền đã thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện tổ chức hôm 11-7 sau khi không giành đủ 54 ghế như mục tiêu đặt ra ban đầu để giành quyền kiểm soát tại Thượng viện.

DPJ chỉ giành được 44 ghế, trong khi đảng Quốc dân mới (PNP) trong liên minh cầm quyền không giành được ghế nào. Các đảng phái đối lập như đảng Dân chủ Tự do (LDP) giành được 51 ghế, đảng của chúng ta (YP) giành 10 ghế, đảng Công minh được 9 ghế…

Tuy kết quả này không tác động trực tiếp tới vị thế của DPJ do đảng này chiếm đa số tại Hạ viện - cơ quan lập pháp có quyền lực cao hơn Thượng viện nhưng sẽ khiến DPJ gặp khó khăn trong việc thông qua các đạo luật và buộc phải liên minh với một đảng khác ngoài PNP để đảm bảo vai trò của đảng cầm quyền, dù đang nắm thế đa số ở hạ viện. Tuy nhiên, đảng Dân chủ Tự do (LDP) - Đảng đối lập lớn nhất - đã bác bỏ khả năng liên minh với DPJ, đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Cuộc bầu cử Thượng viện hôm 11-7 được coi là phép thử đối với chính quyền hơn 1 tháng tuổi của Thủ tướng Naoto Kan. Kết quả trên có nguy cơ đẩy chính trường Nhật Bản vào bế tắc, đe dọa tới những nỗ lực cắt giảm nợ công và chiếc ghế thủ tướng của ông Kan vì trong quá khứ rất nhiều lãnh đạo Nhật Bản như cựu Thủ tướng Ryutaro Hashimoto và Shinzo Abe đã từ chức sau khi thất bại trong các cuộc bầu cử Thượng viện năm 1998 và năm 2007.

Phát biểu sau khi đón nhận kết quả thất bại, Thủ tướng Kan, người đồng thời là Chủ tịch DPJ, tuyên bố vẫn tại nhiệm và sẽ chưa thể cải tổ nội các, ít nhất là đến tháng 9-2010, khi DPJ tổ chức bầu lại ban lãnh đạo đảng.

Thủ tướng Naoto Kan chỉ mới thay thế người tiền nhiệm Yukio Hatoyama được hơn 1 tháng và những dự định cải cách gần đây đã khiến tỷ lệ ủng hộ ông giảm đáng kể, chỉ còn 43% so với 65% lúc ban đầu. Giới phân tích cho rằng ông Kan thất bại vì tuyên bố sẽ tăng thuế VAT và liên quan đến  vấn đề căn cứ Futenma tại tỉnh Okinawa.

X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.