Bầu cử Tổng thống Iran

(SGGPO).- Hãng Reuters đưa tin, hôm nay 14-6, hàng triệu cử tri Iran sẽ đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, vòng bầu cử được giới phân tích nhận định có nhiều gay cấn và đứng trước nguy cơ phải bỏ phiếu vòng hai, do không ứng cử viên nào có khả năng giành được số phiếu quá bán cần thiết để giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu thứ nhất.

Áp phích vận động bỏ phiếu cho các ứng viên Tổng thống

Cuộc bầu cử đang thu hút sự quan tâm của cử tri khiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được dự báo là sẽ ở mức cao. Vấn đề kinh tế trở thành chủ đề nóng trong kỳ bầu cử lần này. Giá trị của đồng nội tệ Iran, đồng rial, đã giảm tới hơn phân nửa trong vòng một năm qua, trong khi lạm phát ở mức trên 30% (sau lệnh cấm vận của Mỹ và châu Âu đối với lĩnh vực năng lượng và ngân hàng).

Cuộc bầu cử thể hiện rõ sự cạnh tranh quyết liệt giữa phe cải cách và khối Hồi giáo chính thống. Theo danh sách cuối cùng do Hội đồng Giám hộ (cơ quan bảo vệ Hiến pháp Iran) công bố, cuộc bầu cử Tổng thống Iran năm nay có 6 ứng cử viên gồm: Mohammad Bagher Ghalibaf (52 tuổi) Thị trưởng Tehran nhiệm kỳ 2; Ali-Akbar Velayati (68 tuổi) cựu Ngoại trưởng và hiện là cố vấn cấp cao về các vấn đề quốc tế và ngoại giao cho Lãnh tụ Tối cao Iran; Saeed Jalili (48 tuổi) Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran; Mohsen Rezaei (59 tuổi) cựu Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Iran và hiện là thư ký Hội đồng điều hợp Iran; Hassan Rowhani (65 tuổi) một giáo sĩ cấp cao, thành viên của Hội đồng Điều hợp Iran; Mohammad-Gharazi (72 tuổi), từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Xăng dầu và Bộ trưởng Bộ Bưu chính-viễn thông Iran.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.