Bế mạc phiên họp thứ 21 UBTVQH: Cân nhắc việc tăng biên chế kiểm toán nhà nước

* Đến 2015, có 30%-40% xã, phường, thị trấn sẽ được kiểm toán

(SGGP).- Phiên họp thứ 21 của UBTVQH đã kết thúc cuối buổi sáng 18-7. Trước đó, UBTVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự án Luật Dân quân tự vệ; cho ý kiến về việc thay đổi thành viên Hội đồng tuyển chọn Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Thẩm phán Tòa án quân sự trung ương; thay đổi thành viên Hội đồng tuyển chọn kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, kiểm sát viên Viện Kiểm sát quân sự trung ương.

UBTVQH cũng đã dành thời lượng thích đáng cho ý kiến về Đề án Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đến 2015 và tầm nhìn 2020. Theo đề án, quy mô hoạt động của KTNN được coi là còn rất hạn chế so với yêu cầu. Số đơn vị được kiểm toán trong những năm gần đây tuy đã tăng dần, nhưng chỉ chiếm tỷ lệ thấp trong tổng số các đơn vị thuộc phạm vi kiểm toán của KTNN. Năm 2007 và 2008 là hai năm có quy mô kiểm toán lớn nhất kể từ khi thành lập đến nay, KTNN mới chỉ kiểm toán được 50% số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và khoảng 30% số bộ, cơ quan Trung ương.

Trong mỗi tỉnh (bộ) chỉ kiểm toán được khoảng 50% số huyện (đơn vị dự toán cấp II trực thuộc bộ) và mỗi huyện chỉ kiểm toán được khoảng 2 đến 3 xã, quy mô chọn mẫu trong từng cuộc kiểm toán cũng còn rất hạn chế. Chất lượng và hiệu quả kiểm toán cũng còn những bất cập. Đề án dự kiến, trong giai đoạn đến năm 2015, tầm nhìn 2020 tăng biên chế ít nhất 2,5 - 3 lần so với hiện nay với quy mô bình quân mỗi đơn vị thực hiện nhiệm vụ kiểm toán khoảng hơn 100 người. Với quy mô trên, KTNN cam kết sẽ đáp ứng yêu cầu cần kiểm toán 100% các bộ, cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các quận, huyện. Khoảng 30%-40% các xã, phường, thị trấn sẽ được kiểm toán.

Theo Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, cần cân nhắc rất kỹ lưỡng việc tăng biên chế KTNN lên tới 2,5 - 3 lần so với hiện nay. Trong những năm gần đây, kết quả kiểm toán hàng năm cho thấy tỷ lệ sai phạm trong quản lý, sử dụng tiền và tài sản Nhà nước có xu hướng giảm. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn và tổng công ty Nhà nước đang tiến hành tái cấu trúc, tỷ trọng vốn đầu tư của Nhà nước trên tổng đầu tư toàn xã hội cũng theo hướng giảm dần.

Ngoài ra, đề án chỉ đặt mục tiêu phát triển chiến lược đến năm 2015 là quá ngắn, cần hoạch định chiến lược dài hơi hơn, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội quốc gia.

A. THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: UBKTTW

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Hà Nội và TPHCM

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội; đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm, khuyết điểm có liên quan theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ án liên quan.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tây Ninh qua 5 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đều lồng ghép, đưa tinh thần Chỉ thị 05 để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện sâu sát từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước hàng năm.


Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP