Bế mạc phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII

(SGGP).- Hôm nay, 26-4, phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc, sau khi hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra phối hợp chặt chẽ, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của UBTVQH tại phiên họp này, đặc biệt là các nội dung về đánh giá kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, để làm cơ sở rút kinh nghiệm cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội cũng cần tiếp thu ý kiến các ủy viên UBTVQH để hoàn chỉnh thêm chương trình kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XIV – Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu tại Phiên họp lần thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII. Ảnh: TTX

Trước đó, UBTVQH đã cho ý kiến về các dự thảo Nghị quyết về việc phân loại đơn vị hành chính; Nghị quyết về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và việc nhập chia điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính; Nghị quyết về phân loại đô thị.

Trình bày ý kiến về các dự thảo Nghị quyết nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đại diện cơ quan thẩm tra, nhận định: “Cơ bản các Nghị quyết đã thể hiện đủ và cụ thể các nội dung trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương, bao gồm tiêu chuẩn cụ thể của các đơn vị hành chính; tiêu chuẩn cụ thể của các tiêu chí phân loại đơn vị hành chính và việc phân loại đô thị. Các quy định cụ thể được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định tương ứng của pháp luật hiện hành có điều chỉnh, bổ sung nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập xảy ra trong thực tế nhằm bảo đảm cho việc đánh giá, phân loại được khách quan, khoa học, toàn diện và phù hợp với thực tế”.

Tuy nhiên, cần rà soát những số liệu, định mức được quy định trong từng tiêu chuẩn, tiêu chí tại các dự thảo nghị quyết để bảo đảm chất lượng và tính khả thi của văn bản, tạo thuận lợi cho việc áp dụng – ông Phan Trung Lý lưu ý.

Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị không quy định tiêu chuẩn đô thị loại đặc biệt trong dự thảo Nghị quyết, vì Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã quy định Hà Nội và TPHCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt. Tuy nhiên, Chính phủ cho rằng, việc xác định tiêu chí của loại đô thị đặc biệt không nhằm để xem xét, công nhận loại đô thị cho 2 thành phố này mà là cơ sở để xây dựng các chương trình, kế hoạch dự án đầu tư phát triển theo đúng quy hoạch được phê duyệt. Bên cạnh đó, Luật Thủ đô, Luật Tổ chức chính quyền địa phương cũng không quy định nội dung này. Vì vậy, Chính phủ đề nghị giữ lại quy định này trong dự thảo Nghị quyết.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển băn khoăn việc đưa ra các tiêu chuẩn, tiêu chí để phân loại đô thị có tính đến xu thế chung hiện nay của thế giới hay không; đó là hiện tượng chuyển dịch dân cư từ nông thôn về đô thị, từ khu vực kinh tế kém phát triển sang khu vực có kinh tế phát triển. “Đây không phải là xu thế của một quốc gia mà của cả thế giới. Dân cư ở khu kém phát triển dồn về khu phát triển, ở nước kém phát triển dồn về nước phát triển. Lẽ ra, nên coi tiêu chí số 1 là dân số và mật độ dân số chứ không phải tiêu chí về diện tích. Tiêu chí thứ hai phải là quy mô của nền kinh tế được xác định bằng số thu ngân sách bởi thu ngân sách chính là công tơ mét phản ánh sự phát triển của nền kinh tế. Nếu cứ xếp như thế này thì suốt đời chúng ta sẽ “nợ” tiêu chuẩn”, ông nói.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ sự băn khoăn: “Ở đây có 2 loại, đó là quy mô dân số toàn đô thị và quy mô dân số của khu vực nội thị. Vậy ở đây yếu tố nào quyết định, toàn đô thị hay nội thị”?

Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc nói và lý giải thêm: nếu để quy định phát triển dân số khu vực nội thị như dự thảo thì e rằng bài toán phát triển đô thị, giãn dân sẽ không thực hiện được mà rất có thể dẫn đến xu hướng ép dân về đô thị, dẫn đến áp lực làm phình to các đô thị lớn. Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt đặt vấn đề: liệu khi UBTVQH ban hành nghị quyết có dẫn đến “trào lưu” các địa phương đề nghị chia tách hay không?

Kết luận về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ủy ban Pháp luật cùng các cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện để UBTVQH cho ý kiến một lần nữa trước khi ban hành nghị quyết.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP