Bệnh nhân gặp hội chứng Covid-19 kéo dài có nguy cơ tổn thương tim

SGGP
Tại hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ESC) vừa diễn ra ở Berlin, Đức, giới khoa học châu Âu công bố nghiên cứu cho thấy, những người từng mắc Covid-19 có thể bị tổn thương tim sau một năm khỏi bệnh.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Sofia, Bulgaria. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Sofia, Bulgaria. Ảnh: AFP/TTXVN

 Nghiên cứu trên là kết quả phân tích dữ liệu của 66 bệnh nhân Covid-19 nhập viện từ tháng 3 đến tháng 4-2020 tại Bệnh viện Đại học Brussels (Bỉ), trong đó có 67% là nam giới. Những người này có độ tuổi trung bình là 50 tuổi và không có tiền sử bệnh lý tim, phổi. 

Một năm sau khi các bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19, các nhà nghiên cứu đã đánh giá chức năng phổi, đồng thời tiến hành siêu âm tim bằng phương pháp kỹ thuật hình ảnh mới. Kết quả cho thấy, 23/66 người tham gia nghiên cứu (35%) bị hụt hơi, khó thở khi vận động gắng sức.

Kết quả nghiên cứu này củng cố thêm các phát hiện gần đây cho thấy có các triệu chứng kéo dài sau một thời gian bệnh nhân khỏi bệnh, còn được gọi là Covid kéo dài (Long Covid). Các triệu chứng thường gặp nhất bao gồm mệt mỏi, thở gấp, khó tập trung, gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, lo lắng và trầm cảm.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Khi trẻ vào trung học

“Đánh dấu sự kiện chuyển cấp đặc biệt, từ tháng 9 tới, hãng xe buýt của vùng sẽ đưa đón các bạn vào trung học. Bố mẹ sẽ không cần đưa con đến trường nữa”. 
" />