Bệnh nhân ghép gan đã tỉnh

Ngày 7-12, theo bác sĩ Trần Đông A - Phó giám đốc BV Nhi đồng 2, sau gần hai ngày tiến hành, ca ghép gan vẫn chưa thể kết luận đã thành công.

Chuẩn bị cho ca ghép gan.

Mẹ của bệnh nhân đã được rút ống dẫn lưu, gan khô, không còn dịch ổ bụng và được chuyển khỏi phòng hồi sức. Nếu không có diễn biến bất thường, khoảng 1 tuần đến 10 ngày, chị Hạnh có thể xuất viện và làm việc trở lại bình thường, bởi gan sẽ phục hồi.

Riêng cháu Xuân Quý đã tỉnh, các chỉ số huyết động học đã ổn định, không còn thở máy. Hiện nay, vận tốc máu trong động mạch của gan khá ổn định, màu sắc gan tốt. Tuy nhiên, do mạch máu rất nhỏ nên có thể gây nghẹt máu bất cứ lúc nào. Mỗi ngày các bác sĩ phải siêu âm kỹ 2 lần để kiểm tra các mạch máu ở gan. Trong số 63.000 ca ghép gan trên thế giới, chỉ có khoảng 800 ca cho các cháu dưới 3 tuổi (cháu Quý 2 tuổi).

Tối cùng ngày, tại trụ sở UBND TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Tài đã tổ chức chiêu đãi đoàn chuyên gia Bỉ cùng ban cố vấn chuyên môn đã thực hiện ca ghép gan đầu tiên cho bệnh nhi tại BV Nhi đồng 2. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thành Tài trao tặng Huy hiệu TPHCM cho giáo sư Reding, tặng bằng khen của UBND TPHCM cho giáo sư Otte. Sở Y tế TPHCM tặng giấy khen cho ông Veyckermans, ông Clément de Cléty và bà Pìere Louis. 

NG.TR.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).