Bệnh nhân ghép gan đã tỉnh

Ngày 7-12, theo bác sĩ Trần Đông A - Phó giám đốc BV Nhi đồng 2, sau gần hai ngày tiến hành, ca ghép gan vẫn chưa thể kết luận đã thành công.

Chuẩn bị cho ca ghép gan.

Mẹ của bệnh nhân đã được rút ống dẫn lưu, gan khô, không còn dịch ổ bụng và được chuyển khỏi phòng hồi sức. Nếu không có diễn biến bất thường, khoảng 1 tuần đến 10 ngày, chị Hạnh có thể xuất viện và làm việc trở lại bình thường, bởi gan sẽ phục hồi.

Riêng cháu Xuân Quý đã tỉnh, các chỉ số huyết động học đã ổn định, không còn thở máy. Hiện nay, vận tốc máu trong động mạch của gan khá ổn định, màu sắc gan tốt. Tuy nhiên, do mạch máu rất nhỏ nên có thể gây nghẹt máu bất cứ lúc nào. Mỗi ngày các bác sĩ phải siêu âm kỹ 2 lần để kiểm tra các mạch máu ở gan. Trong số 63.000 ca ghép gan trên thế giới, chỉ có khoảng 800 ca cho các cháu dưới 3 tuổi (cháu Quý 2 tuổi).

Tối cùng ngày, tại trụ sở UBND TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Tài đã tổ chức chiêu đãi đoàn chuyên gia Bỉ cùng ban cố vấn chuyên môn đã thực hiện ca ghép gan đầu tiên cho bệnh nhi tại BV Nhi đồng 2. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thành Tài trao tặng Huy hiệu TPHCM cho giáo sư Reding, tặng bằng khen của UBND TPHCM cho giáo sư Otte. Sở Y tế TPHCM tặng giấy khen cho ông Veyckermans, ông Clément de Cléty và bà Pìere Louis. 

NG.TR.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bàn giao 112 học viên quân sự Lào sau thời hạn cách ly 14 ngày

Bàn giao 112 học viên quân sự Lào sau thời hạn cách ly 14 ngày

Ngày 18-9, tại khu cách ly tập trung ở điểm Trường Đại học Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành tổ chức lễ bàn giao 112 học viên quân sự Lào đã hoàn thành thời hạn cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).