Bệnh nhân ghép gan đã tỉnh

Ngày 7-12, theo bác sĩ Trần Đông A - Phó giám đốc BV Nhi đồng 2, sau gần hai ngày tiến hành, ca ghép gan vẫn chưa thể kết luận đã thành công.

Chuẩn bị cho ca ghép gan.

Mẹ của bệnh nhân đã được rút ống dẫn lưu, gan khô, không còn dịch ổ bụng và được chuyển khỏi phòng hồi sức. Nếu không có diễn biến bất thường, khoảng 1 tuần đến 10 ngày, chị Hạnh có thể xuất viện và làm việc trở lại bình thường, bởi gan sẽ phục hồi.

Riêng cháu Xuân Quý đã tỉnh, các chỉ số huyết động học đã ổn định, không còn thở máy. Hiện nay, vận tốc máu trong động mạch của gan khá ổn định, màu sắc gan tốt. Tuy nhiên, do mạch máu rất nhỏ nên có thể gây nghẹt máu bất cứ lúc nào. Mỗi ngày các bác sĩ phải siêu âm kỹ 2 lần để kiểm tra các mạch máu ở gan. Trong số 63.000 ca ghép gan trên thế giới, chỉ có khoảng 800 ca cho các cháu dưới 3 tuổi (cháu Quý 2 tuổi).

Tối cùng ngày, tại trụ sở UBND TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Tài đã tổ chức chiêu đãi đoàn chuyên gia Bỉ cùng ban cố vấn chuyên môn đã thực hiện ca ghép gan đầu tiên cho bệnh nhi tại BV Nhi đồng 2. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thành Tài trao tặng Huy hiệu TPHCM cho giáo sư Reding, tặng bằng khen của UBND TPHCM cho giáo sư Otte. Sở Y tế TPHCM tặng giấy khen cho ông Veyckermans, ông Clément de Cléty và bà Pìere Louis. 

NG.TR.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).