Về ca mổ bệnh nhi có tim nằm ngoài lồng ngực

Bệnh nhi bị nhiễm trùng máu

Cháu Vũ Quỳnh Anh

Dù đã nỗ lực hết sức, nhưng tối qua, 5-10, sau hai ngày phẫu thuật cho cháu Vũ Quỳnh Anh (ở Thái Nguyên, là em bé sơ sinh có trái tim ngoài lồng ngực) BV Nhi TƯ đã thông báo: cháu Quỳnh Anh bị nhiễm trùng máu.

Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, trái tim cháu nằm ngoài lồng ngực khá lâu, nên dù đã được bảo vệ nhưng vẫn là nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng máu sau phẫu thuật. Đặc biệt, cháu có dấu hiệu bị sốc nhiễm trùng, sốt cao trên 40 độ C.

Bởi vậy, dù sau khi được tạo “chỗ ở mới”, trái tim cháu Quỳnh Anh được duy trì tốt: tần số mạch, huyết áp, điều hoà oxy đều ổn, nhưng hiện tượng bị sốc nhiễm trùng là nguy cơ đe dọa đến tính mạng của cháu bé.

QUANG PHƯƠNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).