Bệnh viện Nhi TƯ sẽ tiến hành ghép tủy xương và tế bào gốc

Theo PGS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi TƯ, bắt đầu từ quý 2 năm nay, BV Nhi Trung ương sẽ tiến hành ghép tủy xương và tế bào gốc cho những bệnh nhi đầu tiên.

Theo đó, những bệnh nhân bị mắc các bệnh như ung thư máu, suy tủy, ung thư nguyên bào thần kinh, ung thư dạng u lympho; bị bệnh máu trắng không còn khả năng đáp ứng với điều trị thuốc hoặc tái phát nhiều lần... sẽ có cơ hội được chữa khỏi bằng kỹ thuật ghép xương tủy và tế bào gốc.

Hiện tại, BV Nhi TƯ đã được trang bị một hệ thống máy móc hiện đại để thực hiện kỹ thuật này. Dự tính, BV sẽ ghép  20-30 ca/năm; miễn chi phí ghép cho 3 - 5 ca ghép đầu tiên. Như vậy, BV Nhi TƯ sẽ là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật ghép tủy xương và tế bào gốc đối vối trẻ em.

PHAN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).