Bệnh viện Từ Dũ khai trương hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

SGGPO
Sáng 22-10, Bệnh viện Từ Dũ tổ chức lễ khai trương Trung tâm Tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) kết nối với 40 điểm cầu từ Nghệ An đến các tỉnh thành phía Nam.

Tin liên quan

Cắt băng khai trương Hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Từ Dũ vào sáng 22-10-2020.

Cắt băng khai trương Hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Từ Dũ vào sáng 22-10-2020.

Theo bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, hiện nay hầu hết các bệnh viện ở tuyến tỉnh, thành đều đã đảm nhiệm được các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân và người bệnh rất tin tưởng cơ sở tuyển dưới.

Qua các con số khám chữa bệnh ở Bệnh viện Từ Dũ, hiện nay số người bệnh từ tỉnh lên Bệnh viện Từ Dũ giảm đi rất nhiều và chỉ có những bệnh phức tạp, các cơ sở tuyến dưới khó giải quyết họ mới lên Bệnh viện từ Dũ, còn các bệnh lý thông thường các tỉnh, thành triển khai rất tốt.

Thực hiện đề án của Bộ Y tế nhằm hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới, Bệnh viện Từ Dũ phối hợp với các cơ quan liên quan đưa vào vận hành hệ thống khám chữa bệnh từ xa nhằm hỗ trợ cho y tế tuyến dưới một cách hiệu quả trong tư vấn, chăm sóc thai kỳ cho các sản phụ, nâng cao hiệu quả điều trị, hội chẩn các ca bệnh khó giúp cứu sống nhiều sản phụ mắc các tai biến sản khoa phức tạp, giảm tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Với giải pháp này, các đồng nghiệp, người bệnh có thể tiếp cận được với Bệnh viện Từ Dũ một cách thuận tiện, đỡ tốn kém; đảm bảo được về trình độ chuyên môn. Đặc biệt, nhu cầu chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Từ Dũ đến các cơ sở y tế sẽ thuận lợi hơn.

Bệnh viện Từ Dũ khai trương hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa ảnh 1 Bệnh viện Từ Dũ kết nối tư vấn hội chẩn với 40 đầu cầu tại các tỉnh thành trên cả nước vào sáng 22-10-2020
PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện thứ 4 của TPHCM triển khai khám chữa bệnh từ xa theo đề án của Bộ Y tế, trước đó là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Đây là một công cụ thiết thực xóa khoảng cách, khoảng trống của các đồng nghiệp tỉnh xa. Với công cụ này, PGS-TS Tăng Chí Thượng tin tưởng, Bệnh viện Từ Dũ sẽ hình thành “Hệ thống tư vấn hội chẩn hai hội đồng với công nghệ “Telehealth” hiện đại sẽ là một sản phẩm mang ý nghĩa thiết thực của thời đại công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

“Hệ thống tư vấn, hội chẩn 2 hội đồng” bao gồm hội đồng các chuyên gia là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị chuyên ngành sản khoa của Bệnh viện Từ Dũ và hội đồng trí tuệ nhân tạo (AI) cung cấp các chứng cứ khoa học về chẩn đoán và điều trị sản khoa.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM còn đặt hàng Bệnh viện Từ Dũ cần mở rộng hoạt động tư vấn, hội chẩn từ xa cho các bác sĩ đang công tác tại cơ sở y tế khác trên địa bàn thành phố và duy trì hiệu quả hỗ trợ báo động đỏ cấp cứu sản khoa.

Cũng ngay trong lễ khai trương, Bệnh viện Từ Dũ cũng đã hội chẩn và tư vấn, khám chữa bệnh với các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Hạnh Phúc An Giang.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

TPHCM: 98,6% người trên 18 tuổi đã tiêm 1 mũi vaccine, 4 quận huyện đã tiêm đủ 2 mũi

Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 đến hết 15-10 đã tiêm được 12.540.097 mũi tiêm, trong đó 5.431.683 người tiêm mũi 2. Hiện có 98,6% người trên 18 tuổi đã tiêm 1 mũi, 75,35% người tiêm đủ 2 mũi, 86,51% người trên 65 tuổi được tiêm 2 mũi và 75,19% người trên 50 được tiêm 2 mũi. Vaccine Vero Cell đã tiêm cho 3.175.415 người.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc