Bệnh viện tuyến huyện lấy thành công u quái buồng trứng nặng gần 4 kg

SGGPO
Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vừa phẫu thuật thành công lấy khối u buồng trứng nặng 3,7kg cho một bệnh nhân nữ cao tuổi. Đến ngày 24-7, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được ra viện. 

Khối u buồng trứng nặng 3,7kg được lấy ra sau khi phẫu thuật

Khối u buồng trứng nặng 3,7kg được lấy ra sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân là bà Đào Thị P., 73 tuổi, ở xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) phát hiện bụng to dần từ nhiều năm, có cảm giác tức nhẹ khi vận động mạnh, đi kiểm tra thì phát hiện có khối u ổ bụng.
Ngày 11-7, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong và được các bác sĩ chẩn đoán u tiểu khung. 
Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng, không sốt, tim đều rõ, mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg, cân nặng 46 kg; bụng mềm, có khối u căng nhẵn, kích thước 30 x 20 cm, chiếm toàn bộ ổ bụng từ tiểu khung lên đến thượng vị tương đương thai 6 tháng, mật độ chắc, di động ít ấn tức không đau, không có phản ứng thành bụng.
Siêu âm ổ bụng thấy trong ổ bụng có khối dạng nang, nằm từ bàng quang đến thượng vị, lấp gần đầy ổ bụng; chụp cắt lớp vi tính ổ bụng thấy có khối u dạng nang tỷ trọng dịch bờ đều rõ, kích thước 289x226 mm, không xâm lấn cấu trúc xung quanh. 
Bệnh nhân có chỉ định mổ và được phẫu thuật cắt u. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong lấy ra khối u nặng 3,7 kg, bên trong khối u là tổ chức lông – tóc – móng - lẫn dịch nhầy kích thước 36 x 22 cm.
Chẩn đoán sau mổ đây là u quái buồng trứng phải.
Sau khi được điều trị hậu phẫu, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, dần ổn định, được xuất viện ngày 24-7.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).