Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: “Thực phẩm bẩn không thể là 5% - 6%”

(SGGPO). - Sáng 27-4,  tại hội nghị trực tuyến toàn quốc với sự tham dự của các bộ về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) do Chính phủ tố chức sáng 27-4, Bí thư Thành ủy TPHCM  Đinh La Thăng đã có phát biểu rất tâm huyết về vấn đề này.

Theo đồng chí Đinh La Thăng, đây là vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay, Đảng, Nhà nước vào cuộc nhiều nhưng hiệu quả chưa như mong muốn. “Tôi băn khoăn số liệu báo cáo của các bộ ngành, vì tình trạng là rất báo động, tràn làn, chứ không thể chỉ là con số 5%-6% thực phẩm bẩn. Tôi xin lỗi là không tin con số này, vì có thể do cách lấy mẫu”,  Bí thư Thành ủy TPHCM nói.

Cho rằng tới đây Thủ tướng ban hành chỉ thị về ATVSTP, các địa phương quyết liệt làm có thể giảm tình trạng thực phẩm bẩn, nhưng không thể bảo đảm giảm 100%. “Vì sao? Nguyên nhân là hiện nay là không xác định được trách nhiệm, chả kỷ luật được ai từ xã phường đến trung ương, trong khi tình trạng thì tràn lan. Nếu vẫn tình trạng trách nhiệm như hiện nay thì không thể chuyển biến được tình hình”, đồng chí Đinh La Thăng nói. Cũng theo đồng chí, chưa có chính sách cơ chế để người sản xuất, vận chuyển, mua bán theo hệ thống, vẫn chỉ là bán lẻ, bán vặt vì lợi nhuận cao.  Công tác quản lý của cơ quan chức năng chưa tốt, thậm chí còn bao che, thông đồng vì lợi nhuận quá lớn. “Ví dụ lò mổ bất hợp pháp chả nhẽ không ai biết, không ai xử lý?”, đồng chí dẫn chứng.

Bắt giữ một vụ vận chuyển thực phẩm bẩn

Vì văn bản quy phạm đã khá đầy đủ, nên theo đồng chí Đinh La Thăng, chỉ thị của Thủ tướng tới đây phải đi vào những việc cụ thể để thực hiện ngay thì mới chuyển biến tình hinh.  Chỉ thị phải làm sao để toàn dân vào cuộc, dân đồng thuận với chính quyền thì sẽ làm được. Cùng với đó, phải phân định được trách nhiệm của chính các cấp, các cơ quan chức năng. Cần xác định, xử lý trách nhiệm các cơ  quan đơn vị cá nhân có liên quan đến tình trạng bất cập trong VSATTP hiện nay, tức là phải có kiểm tra, xử lý, ví dụ sử dụng chất cấm trách nhiệm của ai, cho nhập 10kg thì nhập 10 tấn chẳng hạn, nhập không hỏi bộ ngành khác, phải xử lý nghiêm.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, để chỉ thị hiệu quả, đề nghị Chính phủ đồng ý cho các địa phương  được tổ chức bộ máy bảo đảm VSATTP trên cơ sở không phình bộ máy, mà không cần xin phép, để thực hiện ngay. “Các bộ ngành ngành cần cho phép các địa phương thành lập bộ máy từ trên xuống dưới, cho làm ngay. TPHCM đã đề nghị nhưng lại bị yêu cầu phải xin ý kiến Chính phủ. Đề nghị Thủ tướng kết luận luôn”, đồng chí Đinh La Thăng đề xuất.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nhấn mạnh, trách nhiệm phải rõ, tình trạng xảy ra ở xã phường thì xã phường chịu trách nhiệm, mức độ nào thì cách chức, làm tốt thì tuyên dương, chứ không để như hiện nay làm tốt hay xấu cũng vậy. Ví dụ hơn 50% xã phường kém thì chủ tịch quận huyện phải chịu trách nhiệm, hơn 50% quận huyện thì Chủ tịch, Bí thư tỉnh chịu trách nhiệm; các bộ ngành phải chịu trách nhiệm việc nhập khẩu chất cấm. “Chỉ thị phải phân rõ trách nhiệm thì mới làm được”, đồng chí nêu. Về kinh phí, đề nghị tiền xử phạt để các địa phương làm, Thủ tướng phải kết luận ngay, còn nếu giao Bộ Tài chính thì không thể làm ngay vì bộ sẽ viện dẫn các quy định.

Ngoài ra, nâng cao chất lượng của đội ngũ thanh tra, giám sát làm việc này, là vấn đề rất lớn, phải lựa chọn những người trong sạch, làm nghiêm thì dân mới tin, không có sự thông đồng, bao che, phải thường xuyên luân chuyển lực lượng vì đây là lĩnh vực nhạy cảm. Cho xây dựng lực lượng cộng tác viên thanh tra, kiểm tra, giám sát ở cơ sở, giao cho lực lượng cựu chiến binh vì tôi tin vào đạo đức của họ - đồng chí Đinh La Thăng nói.

Cùng với đó, cần có chính sách để phát triển hệ thống sản xuất, phân phối lớn để bảo đảm thực phẩm sạch. Phải có sự phối hợp giữa các địa phương, TPHCM không thể làm được nếu không có sự phối hợp của các tỉnh thành lân cận. Quản lý chặt chẽ các chợ hóa chất, nguồn hàng nhập, các lò giết mổ, các trại chăn nuôi, quy trình nuôi trồng-đánh bắt, chỉ rõ trách nhiệm của từng bộ phận. Dẫn chứng vừa qua TPHCM bàn về vấn đề giải quyết ùn tắc giao thông, đồng chí cho rằng, nếu lực lượng thực thi công vụ nghiêm thì sẽ giảm ít nhất 50%. Nếu cứ nói là vận động nhân dân thì không thể giảm được, bởi lực lượng thực thi công vụ vô cùng quan trọng... Tất cả những điều đó phải chỉ rõ trong chỉ thị. Chỉ thị của Thủ tướng cần cụ thể, có giải pháp quyết liệt để tạo đột phá, chuyển biến trong công tác bảo đảm VSATTP, còn nếu cũng chung chung thì không thể làm được.

Trong lần phát biểu sau đó, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị các bộ ngành không đẻ thêm giấy phép con và tăng mức xử phạt lên.

PHAN THẢO

>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Làm rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc