Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Đại hội Đảng thành công khi người dân được chăm lo tốt hơn

“Tập trung lo cho đại hội nhưng càng phải lo cho người dân tốt hơn, lắng nghe dân nhiều hơn và xem đây là thước đo quan trọng để đánh giá sự thành công của đại hội” - đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh trong phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ 22 BCH Đảng bộ TPHCM khóa IX vào ngày 21-3.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh, nội dung cốt lõi của năm 2015 là tập trung thực hiện đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội IX Đảng bộ thành phố đã đề ra về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cũng như 6 chương trình đột phá của TP. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo các quận tại Hội nghị Thành ủy.Ảnh: Việt Dũng

Về công tác chuẩn bị đại hội, đồng chí Lê Thanh Hải yêu cầu các cấp ủy phải chăm lo công tác xây dựng văn kiện đại hội các cấp, chú trọng chuẩn bị tốt công tác nhân sự đảm bảo đúng quy chế, quy trình và hướng dẫn. Phát huy dân chủ trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội, huy động trí tuệ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia giải quyết những vấn đề quan trọng của Đảng, của TP, địa phương, cơ quan, đơn vị. Qua đó phát huy dân chủ trong Đảng và toàn xã hội, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong toàn Đảng bộ và nhân dân TP.

Đồng chí Lê Thanh Hải cũng nhìn nhận rằng tình trạng xa dân, quan liêu, vô cảm, nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ công chức trong thực thi công vụ, trong quan hệ với nhân dân còn diễn ra, đã ảnh hưởng lớn đến niềm tin của nhân dân. Do đó, năm 2015, các cấp ủy phải tiếp tục tập trung thực hiện công tác quy hoạch, rà soát bổ sung quy hoạch, nâng cao chất lượng quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, luôn quan tâm chăm lo đời sống nhân dân. Kiên trì thực hiện các nhóm giải pháp của Nghị quyết TƯ 4 khóa XI về xây dựng Đảng, gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quyết tâm khắc phục, sửa chữa cho được những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kiểm tra, chấn chỉnh thái độ tiếp xúc, trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ công chức - viên chức. Khắc phục hiệu quả tình trạng né tránh, sợ trách nhiệm, thái độ thờ ơ, vô cảm, nhũng nhiễu, vòi vĩnh, tiêu cực của đội ngũ cán bộ công chức thực thi công vụ với người dân, doanh nghiệp.

Đồng chí Lê Thanh Hải cũng lưu ý các cấp các ngành, địa phương cần tập trung, tổ chức các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của dân tộc, trong đó có lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2015) một cách tốt nhất, với trách nhiệm cao nhất theo tinh thần trang trọng, hiệu quả, tiết kiệm.

Trước đó, thảo luận về các văn kiện chuẩn bị cho Đại hội X Đảng bộ TP, các đại biểu cơ bản tán thành những nội dung, vấn đề được trình bày trong các dự thảo văn kiện, tờ trình, đồng thời cho rằng, các dự thảo văn kiện đã chắt lọc, sát với thực tế, có nhiều đề xuất mới và phản ánh được kết quả tổng kết một số vấn đề lý luận- thực tiễn qua 30 năm đổi mới với 2 chuyên đề phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và kiểm điểm đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ TP. Đồng thời, hội nghị cũng đã đóng góp, gợi mở, cho nhiều ý kiến quan trọng, nhất là trên những vấn đề lớn và những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. 

HỒNG HIỆP

Thông tin liên quan

Thông báo Hội nghị lần thứ 22 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh khóa IX  

TPHCM: Bổ sung 2 phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP