Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Không được chậm trễ trong giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

SGGPO

Trưa ngày 9-7, phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 30, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu trong vấn đề Thủ Thiêm cần thực hiện với thái độ khẩn trương và không được chậm trễ trong giải quyết chính sách cho người dân.

Tin liên quan

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 30. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 30. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tiếp tục bổ sung nhân sự

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, trong 6 tháng qua, hoạt động của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã bám sát chương trình công tác toàn khóa; đặc biệt là việc bám sát chương trình của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM năm 2019.

Trong hoạt động, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy TPHCM thể hiện được tinh thần đoàn kết, giữ vững nguyên tắc trong lãnh đạo, nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy điểm mạnh, nhận diện được điểm yếu. Qua đó đã kịp thời thảo luận, chỉ đạo trước những vấn đề phát sinh.

Đề cập đến một số công việc nổi bật trong thời gian qua, đồng chí thông tin, TPHCM đã củng cố nhân sự ở các trị trí về hưu, đồng thời sắp xếp ở nhiều quận - huyện, sở ngành, tại UBND TPHCM và HĐND TPHCM. Từ đó, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của TPHCM đã được bổ sung như Chủ tịch HĐND TPHCM (đồng chí Nguyễn Thị Lệ - PV), bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM (đồng chí Võ Văn Hoan và đồng chí Ngô Minh Châu - PV).

TPHCM điều động Bí thư Quận ủy quận 3 (đồng chí Trần Trọng Tuấn - PV), Quận ủy quận Gò Vấp (đồng chí Sử Ngọc Anh - PV ); bổ sung 3 giám đốc sở mới, gồm Sở Giao thông - Vận tải (đồng chí Trần Quang Lâm - PV), Sở Kế hoạch - Đầu tư (đồng chí Lê Thị Huỳnh Mai - PV) và Sở Xây dựng (đồng chí Lê Hòa Bình - PV); bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP (đồng chí Bùi Xuân Cường - PV).

TPHCM cũng bổ sung 2 trưởng ban của Thành ủy, gồm Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy (đồng chí Nguyễn Hồ Hải - PV), Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy (đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê - PV).

Tuy nhiên, TPHCM vẫn còn khuyết một số vị trí lãnh đạo chủ chốt, gồm: 1 Phó Chủ tịch HĐND TP (thay đồng chí Trương Thị Ánh về hưu - PV), 1 Phó Chủ tịch UBND TP (vị trí đang khuyết), Chánh Văn phòng UBND TP (được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP - PV) và Chánh Thanh tra TP (đồng chí Nguyễn Long Tuyền về hưu - PV). Trong thời gian tới, TPHCM sẽ bổ sung các vị trí này. Trước mắt TPHCM đã chuẩn bị thủ tục để vài ngày nữa bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND TP.

Đặc biệt, TPHCM kiến nghị Trung ương bổ sung 5 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM. Dự kiến, trong tháng 8, tháng 9-2019, TPHCM tiếp tục đề xuất Trung ương bổ sung một đồng chí tham gia Ban Thường vụ Thành ủy.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Không được chậm trễ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm ảnh 1 Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị Thành ủy. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trả lời rõ ràng về trong - ngoài ranh Thủ Thiêm

Liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, tại hội nghị các đại biểu không thảo luận nhiều, song vấn đề này đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

Đối với vụ việc trên, UBND quận 2 đã gặp gỡ người dân Thủ Thiêm để trình bày dự thảo chính sách hỗ trợ, bồi thường bổ sung. Tuy nhiên, UBND quận 2 cần rà soát lại và đối thoại thêm với người dân để thống nhất về chính sách theo đúng quy định pháp luật.

Tại kỳ họp HĐND TP sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13-7) sẽ không kịp xem xét, thông qua các chính sách này. Tuy nhiên, ngay sau khi rà soát, đối thoại với người dân, UBND TP cần trình ngay dự thảo chính sách giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm; HĐND TP tổ chức kỳ họp bất thường để xem xét, thông qua.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, người dân Thủ Thiêm hiện vẫn còn nêu ý kiến một số khu phố (thuộc 3 phường của quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, UBND TP cần có văn bản trả lời rõ ràng cho người dân về vấn đề trong ranh, ngoài ranh một cách rõ ràng.

Trong việc thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm có liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, do chưa làm đúng quy định của pháp luật. TPHCM sẽ thực hiện theo đúng kết luận của cơ quan chức năng đối với vấn đề này.

“Vấn đề Thủ Thiêm liên quan đến quận 2, nhưng vụ việc đã kéo dài 20 năm, gây bức xúc cho những người dân bị ảnh hưởng. Do đó, chúng ta cần phải dành sự quan tâm cần thiết và với thái độ khẩn trương giải quyết chính sách cho người dân, không được để chậm trễ”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Khánh Hòa chính thức có Bí thư Tỉnh ủy mới

Ông Nguyễn Khắc Định chính thức giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, thay ông Lê Thanh Quang. Trước đó, vào tháng 8-2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…