Biến động tỷ lệ chọi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019

Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 80.618 em, giảm nhẹ so với năm 2018 là 89.402, do đó tỷ lệ chọi không tăng nhiều mặc dù tổng chỉ tiêu tuyển sinh giảm. Trong đó, có 49 trường tăng và 54 trường giảm tỷ lệ chọi.

Sau khi Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu ban đầu về thống kê chỉ tiêu và nguyện vọng đăng ký của thí sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn TP, nhà giáo Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) đã thực hiện bảng so sánh tỷ lệ chọi của các trường THPT trong hai năm 2018 và 2019.

Đây là cơ sở giúp các bạn thí sinh biết được trường mình đã chọn tỷ lệ chọi tăng hay giảm so với năm ngoái, nhằm từ đó cân nhắc lần cuối trước khi điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh (hạn chót để điều chỉnh nguyện vọng là ngày 8-5-2019).

Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 80.618 em, giảm nhẹ so với năm 2018 là 89.402, do đó tỷ lệ chọi không tăng nhiều mặc dù tổng chỉ tiêu tuyển sinh giảm. Trong đó, có 49 trường tăng và 54 trường giảm tỷ lệ chọi.

Các trường tốp đầu vẫn là các trường có tỷ lệ chọi cao gồm: THPT Gia Định (tỷ lệ chọi 2.72), THPT Nguyễn Thượng Hiền (tỷ lệ chọi 2.61), Trung học thực hành - Đại học Sư phạm (tỷ lệ chọi 2.61), THPT Lê Quý Đôn (tỷ lệ chọi 2.31), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (tỷ lệ chọi 2.21)…

Ngược lại, năm nay một số địa bàn do áp lực dân số hoặc có mở thêm trường mới nên giảm bớt chỉ tiêu ở trường cũ làm cho tỷ lệ chọi các trường này tăng lên như THPT Nam Sài Gòn (tỷ lệ chọi 2.33), THPT Nguyễn Hữu Tiến (tỷ lệ chọi 2.26 ), THPT Bà Điểm (tỷ lệ chọi 2.24)…

So với kỳ tuyển sinh năm 2018, các trường có tỷ lệ chọi tăng cao là THPT Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn), THPT Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), THPT Nam Sài Gòn (quận 7), THPT Nguyễn Du (quận 10)…

Từ bảng so sánh, nhà giáo Trần Mậu Minh đưa ra lời khuyên, sau khi đã so sánh tỷ lệ chọi của trường mình đăng ký tăng hay giảm, thí sinh có thể dự đoán điểm chuẩn thay đổi thế nào để quyết định điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, nếu đã đánh giá tương đối chính xác được khả năng của mình tương ứng với điểm chuẩn trường nào rồi, nhận thấy tỷ lệ chọi trường đó không thay đổi nhiều thì không cần phải điều chỉnh nguyện vọng.

Biến động tỷ lệ chọi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 ảnh 1
Biến động tỷ lệ chọi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 ảnh 2
 
Biến động tỷ lệ chọi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 ảnh 3

Đọc nhiều nhất

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức tháng 5-2022 tại Đồng Nai

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.